Đời sống
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên môi trường số
Hiện nay, một trong những vấn đề được dư luận và người tiêu dùng quan tâm là bảo vệ người tiêu dùng trong các giao dịch đặc thù với tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, dự thảo luật Bảo vệ người tiêu dùng (sửa đổi) đã có nhiều quy định cụ thể về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với các giao dịch giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng. Đây cũng chính là điểm mới cần đưa vào Luật để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tốt hơn trên môi trường số.

Rút kinh nghiệm từ những lần mua hàng trước, lần này bà Hiền kiểm tra hàng ngay lúc nhận. Thế nhưng, hai bộ quần áo mà bà nhận được không được chuẩn như trên trang quảng cáo.

Bà Nguyễn Thu Hiền – Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội: “Nhiều sản phẩm giới thiệu rất là đẹp và mẫu mã rất ưng ý. Nhưng lúc shipper đem đến thì không như quảng cáo, chất liệu vải với mẫu mã không được đẹp lắm, không ưng ý nhưng mà thôi shipper nó mang đến vất vả nên thôi mình lấy cho xong, không muốn khiếu nại làm gì cả.”

Theo công bố của Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương trong năm 2022, người tiêu dùng cũng gặp nhiều trở ngại khi mua sắm trực tuyến, như: Chất lượng kém so với quảng cáo 42%, vận chuyển và giao nhận kém 25%, dịch vụ chăm sóc khách hàng kém 22%. Và 15.000 cuộc gọi phản ánh khiếu nại mà Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã nhận được trong năm 2022.

Con số này cho thấy người tiêu dùng đã bắt đầu quan tâm đến quyền lợi của chính mình, đồng thời cũng phản ánh thực trạng vi phạm quyền ngày càng phổ biến.

Ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường: “Người tiêu dùng đôi khi ở thế rất bất lợi, kém chất lượng, hàng giả, không được đảm bảo quyền lợi như nhà bán hàng cam kết. Hơn lúc nào hết, tôi nghĩ rằng cần thực sự tạo thị trường lành mạnh, đẩy mạnh công tác chống gian lận thương mại để bảo vệ người tiêu dùng.”

Bà Nguyễn Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội: “Năm nay chúng tôi tập trung sâu hơn vào bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực TMĐT. Đây là những lĩnh vực mà người tiêu dùng không được tiếp cận trực tiếp với các hàng hóa, những sản phẩm dịch vụ mà mình sẽ mua sắm, do đó dễ bị các đối tượng lừa dối. Tập trung hỗ trợ những thông tin giải quyết ngay những thông tin khi có những phản hồi của người tiêu dùng liên quan đến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.”

Hiện Bộ Công thương đang dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) và tiếp nhận các góp ý, chỉnh sửa để có thể trình phê duyệt trong thời gian tới. Một trong những điểm mới của Dự thảo Luật đã quy định về giao dịch trên không gian mạng, giao dịch trên nền tảng số… đã được bổ sung, hoàn thiện nhiều cơ chế để bảo vệ tốt hơn quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng Bộ phận Thường trực Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam: “Chúng tôi hy vọng rất nhiều vì nó đã cập nhật được những bất cập mà Luật cũ hiện hành. Ví dụ như bổ sung cả một Chương về TMĐT trong đó. Chúng ta biết là lúc ban hành Luật cũ chưa phát triển TMĐT, nhưng bây giờ nó phát triển thì có những điều người tiêu dùng thiệt thòi nhiều khi mua bán hàng qua mạng online. Thì nay vấn đề này đã được bổ sung vào Luật”

Bà Quỳnh Anh – Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương: “Sẽ có một bộ luật mà đáp ứng nhiều hơn nữa những nhu cầu của người tiêu dùng, bảo vệ hơn nữa những quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Trước đây tôi cũng có nói đến bộ tiêu chí ứng xử dành cho doanh nghiệp ở trên sàn TMĐT. Riêng những hoạt động kinh doanh và mua sắm hàng hóa tiêu dùng ở trên sàn TMĐT hoặc thông qua hình thức TMĐT cũng là một điểm nhấn trong Luật lần này. Hy vọng với những khuôn khổ pháp lý mà Luật bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng sửa đổi sẽ mang lại cho người tiêu dùng những cơ sở pháp lý tốt nhất.”

Bảo vệ người tiêu dùng là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Không chỉ ở Việt Nam, hầu hết các nước trên thế giới đều rất coi trọng công tác này, bởi lẽ bảo vệ người tiêu dùng chính là bảo vệ sự phát triển bền vững của xã hội./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục