Đời sống
Đặc sản cháo lươn xứ Nghệ
Món cháo lươn được bán rất nhiều ở Nghệ An. Những người sành ăn, mỗi khi có dịp về đây đều dừng chân thưởng thức tô cháo lươn còn nóng hổi.

Món ăn bình dân nhưng hương vị thì không thể nào quên được, không chỉ riêng người dân xứ Nghệ mà hầu hết mọi người có dịp thưởng thức đều say mê món cháo lươn này.

Lươn có khắp các vùng, miền của đất nước, nhưng người dân Nghệ An có bí quyết riêng nên món cháo lươn lại mang hương vị đặc trưng, trở thành đặc sản. Cái hay của người đầu bếp chính là ở chỗ xử lý mùi tanh của lươn. Sau đó, thịt lươn được chặt ra từng khúc và xào với nghệ mài nhỏ, ớt xay nhuyễn, hành phi, hạt tiêu,…Phần xương của lươn thường được đem đi nấu nhừ rồi dùng rây lọc, bỏ đi phần xương vụn. Dùng nước lèo này được dùng để ninh cháo tạo ra vị ngọt thanh riêng biệt. Gạo để nấu cháo cũng cần chọn lựa cẩn thận, phải là loại gạo ngon, rồi pha lẫn chút nếp dẻo.

Cháo lươn thường được ăn kèm với rau mùi, hành phi, bún tàu, tương ớt, tương đen, hạt tiêu,…mang lại một hương vị đặc trưng, đậm đà, thanh mát và thơm ngon. Một món ăn bình dân, giản dị nhưng in sâu trong ký ức của nhiều người. Cháo lươn đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng, là niềm tự hào của những người con xứ Nghệ./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục