Đời sống
Độc đáo vườn nho ngọt trên vùng đất mặn Cà Mau
Với vị trí có ba mặt giáp biển, Cà Mau từ xưa đã nổi tiếng với những đặc sản trứ danh của vùng nước mặn và nhờ đó, người dân nơi đây cũng phát triển kinh tế nhờ du lịch sinh thái.

Tuy nhiên, gia đình chị Trần Phương Thảo ở xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau lại chọn phát triển du lịch sinh thái theo cách riêng, mở ra một hướng đi mới, đó là trồng nho Ninh Thuận để phục vụ du khách.

Không ai nghĩ cây nho có thể phát triển được trên vùng đất nhiễm mặn, nhưng với sự nhạy bén, đổi mới, muốn tìm hướng đi riêng trong phát triển du lịch sinh thái, chị Trần Phương Thảo đã cùng chồng khăn gói ra Ninh Thuận, học hỏi cách thức trồng nho. Sau khi nắm chắc kỹ thuật, anh chị đã mua 40 cây nho giống về trồng thử nghiệm. Sau 6 tháng trồng, nho phát triển xanh tốt và bắt đầu cho trái, anh chị quyết định đầu tư mua cây giống và làm nhà giàn, gây dựng vườn nho hơn 600 gốc.

Chị Trần Phương Thảo – Xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau: “Dựa trên cơ sở là cây nho nó rễ chùm nên nó không có ăn sâu không có thấm mặn… sự phát triển cũng giống tốt như vùng Ninh Thuận nên mình cũng mạnh dạn đầu tư thôi.”

Sau hơn 2 năm chăm sóc, vườn nho của gia đình chị Thảo đã có hơn 300 gốc cho trái ổn định, thu hoạch được hơn 500kg/năm. Với kinh nghiệm đã tích lũy được, chị Thảo cải tạo lại vườn, tạo các cảnh quan, tiểu cảnh để đón khách tham quan vườn và bán nho tại chỗ. Nho trồng tại nhà, không sử dụng phân thuốc nên được nhiều người mua với giá cao. Chị Thảo còn không ngừng học hỏi kinh nghiệm để vườn nho có thể cho trái quanh năm. Mỗi ngày, vườn nho của chị đón nhiều khách đến tham quan, chụp ảnh.

Hiện tại, chị Thảo đã trồng thêm các giống nho mới để phục vụ nhu cầu của khách hàng như: nho kẹo, nho đỏ hồng Nhật, nho ngón tay xanh, nho hạ đen, nho mẫu đơn… Với khu vườn rộng hơn 3.000 m2, chị Thảo không chỉ tạo ra được một địa điểm du lịch hấp dẫn, mới lạ mà còn cho thấy sức sáng tạo và ý chí vươn lên của người nông dân đất Mũi./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục