Đời sống
Dự án máy tính cho vùng cao của học sinh Trung học
Dù mới chỉ là học sinh trung học nhưng một nhóm bạn trẻ ở Hà Nội đã tự mình lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch, truyền thông và triển khai một dự án ý nghĩa cho các bạn nhỏ ở vùng cao. Đó chính là dự án máy tính cho trường học “Brown Bear Computers” - Máy tính gấu nâu. Dự án hoạt động theo mô hình thu thập máy tính cũ, sửa chữa và chuyển đến các trường học ở miền núi.

Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng các cô bé, cậu bé này hầu như đã tự mình làm mọi việc từ xây dựng ý tưởng dự án cho đến lên kế hoạch các chuyến đi và trực tiếp thực hiện. Đặc biệt hơn khi đây lại là một dự án mang ý nghĩa cộng đồng.

Anh Bùi Việt Phương – Quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ:“Các bạn dám nghĩ, dám làm hơn nữa lại chọn thứ tốt cho cộng đồng thì tất cả các phụ huynh đều rất mừng và bất ngờ các bạn cuối cùng đã triển khai được dự án này và có những thành tựu ban đầu. Nỗ lực các bạn bỏ ra là rất lớn.”

Bất ngờ hơn khi những chiếc máy tính cũ lại được chính các bạn tự tay sửa chữa. Cậu bé 14 tuổi này chính là người lên ý tưởng dự án và cũng tự tay sửa chữa máy tính, hướng dẫn cho các bạn khác trong nhóm cùng thực hiện.

Em Hoàng Minh Khôi – Thành viên Dự án “Brown Bear Computers” có cảm nhận:“Con học cách sửa máy tính bằng cách xem trên youtube, đọc sách về máy tính… để hiểu về máy tính.”

 Dự án này bắt đầu được khởi động từ đầu năm 2021, hiện có 15 thành viên và tất cả đều là học sinh trung học. Mỗi bạn sẽ phụ trách một mảng công việc khác nhau. Ngoài trao tặng máy tính, nhóm các bạn trẻ này còn kêu gọi tài trợ đồ dùng học tập và đồ chơi cho các em nhỏ vùng cao. Cũng bởi vậy mà dự án ngày càng thu hút sự quan tâm, ủng hộ của nhiều người.

Anh Nguyễn Bá Kiên – Quận Đống Đa, Hà Nội cho hay:“Dự án này rất ý nghĩa vì có thể tận dụng được nguồn lap, máy tính cũ. Hiện tại tôi đã đóng góp được 3 máy tính.”

Em Huỳnh Chi Mai – Thành viên Dự án “Brown Bear Computers chia sẻ:“Không chỉ là cảm giác được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người mà con cảm thấy mỗi lần có máy tính là các em nhỏ có thêm cơ hội tiếp cận CNTT. Đó cũng chính là động lực để nhóm tiếp tục.”

Em Phan Vũ Bảo Anh – Thành viên Dự án “Brown Bear Computers cũng chia sẻ:“Được mọi người ủng hộ nhiệt tình mọi người đã gửi sách nên bọn con cũng đang đóng góp thêm sách cho các thư viện trường. Mỗi chuyến đi có máy tính sách vở, bánh kẹo và cả đồ chơi nữa đó là tấm lòng của bọn con.”

Em Hoàng Minh Khôi – Thành viên Dự án “Brown Bear Computers” chia sẻ: “Nhóm con đã tặng máy tính cho 7 nhà trường ở 3 tỉnh khác nhau Điện Biên, Sơn La và Thái Nguyên. Trong tương lai nhóm con muốn nhiều người trao tặng máy tính hơn để làm nhiều chuyến trao tặng hơn giúp các bạn học sinh.”

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục