Đời sống
Du lịch thân thiện với voi ở vườn quốc gia Yok Đôn
Trước tình trạng voi nhà ngày càng suy giảm, để góp phần bảo tồn voi, mô hình du lịch thân thiện với voi được Vườn Quốc gia Yok Đôn và Tổ chức Động vật châu Á phối hợp thực hiện đầu tiên tại Việt Nam.
Tại đây, phúc lợi của voi được đặt lên hàng đầu khi chúng được tự do thực sự trong môi trường tự nhiên.

Xuất phát từ Vườn Quốc gia Yok Đôn (thuộc huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), sau khi đi xe điện khoảng 7km, băng qua cánh rừng sẽ đến khu vực những chú voi đang sinh sống. Người tham quan sẽ được phổ biến những quy định đảm bảo an toàn trước khi gặp voi trong rừng.

Anh Y Siêm Hđơk – Hướng dẫn viên du lịch Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết: “Chúng ta phải giữ khoảng cách an toàn đối với voi cái là 20m, voi đực là 40m. Chúng ta sẽ được chụp ảnh với voi nhưng không được bật đèn flash. Một nhóm đi trải nghiệm này thì không quá 5 người vì voi không thích sự có mặt có nhiều người trong môi trường sống của chúng.”

Không chỉ được biết tính cách của voi, người tham quan còn được thông tin thêm về chuyện huấn luyện và chăm sóc voi. Hiện 8 con voi ở Vườn Quốc gia Yok Đôn được chăm sóc thường xuyên bởi các nài voi. Chúng được tự do ăn, uống, di chuyển và đảm bảo không đi ra ngoài phá hoại hoa màu của người dân.

Ông Trần Đức Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ, Vườn Quốc gia Yok Đôn cho hay: “Chúng tôi theo dõi thấy những cá thể voi tại vườn sức khoẻ tốt lên, hạnh phúc trong môi trường tự nhiên. Tôi hy vọng trong tương lai thì mọi người, du khách hiểu được việc cần bảo vệ voi. Đối với những hộ dân có voi cũng nên tham gia chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi.”

Ngoài mô hình du lịch thân thiện với voi, khách tham quan khi đến Vườn Quốc gia Yok Đôn còn có thể trải nghiệm các hoạt động khác như chèo thuyền, câu cá, cắm trại, ngắm và chụp ảnh gần 400 loài chim tại đây…/.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục