Đời sống
Giảm chi phí đầu tư nhờ sản xuất theo hướng tuần hoàn
Những năm gần đây, nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn áp dụng mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ, tuần hoàn, kết hợp với không chất thải trong quá trình sản xuất...

Những năm gần đây, nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn áp dụng mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ, tuần hoàn, kết hợp với không chất thải trong quá trình sản xuất, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các nông sản an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đây là chuồng dê gần 100 con vừa được họp tác xã nông nghiệp Chín Em Ba ở xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp đưa vào nuôi thử nghiệm để tận dụng nguồn mít non, mít dạt của HTX để làm thức ăn chính cho dê. Theo HTX, dê thường được nuôi bằng thức ăn công nghiệp chi phí đầu tư cao nên lợi nhuận sẽ giảm, nhưng khi sử dụng nguồn mít non, mít dạt sẽ giảm được chi phí thức ăn, đồng thời hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường từ mít trái bỏ đi.

Với 26 ha trồng sầu riêng và mít, với cách làm xoay vòng, sử dụng nguồn mít non, mít dạt làm thức ăn cho dê, sau đó lấy phân dê đem ủ bón lại cho vườn cây đã giúp cho HTX tiết giảm được 20-30% chi phí phân bón.

Anh Võ Thanh Trung – Xã viên HTX Chín Em Ba, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang: “Mình trồng mít lấy ba cái phế phẩm cho dê ăn, rồi lấy phân cho cây ăn ngược lại để cho nhẹ chi phí của mình. Chứ giờ nuôi cái gì cũng mua thì không có lời. Giờ nói chung mình tận dụng này được 2-3 thứ luôn. Một là phân hữu cơ mình bón cho cây, hai là phần lợi nhuận cao hơn nữa.”

Ngoài HTX Chín Em Ba, hiện nay huyện phụng Hiệp có khoảng 20 mô hình sản xuất theo hướng tuần hoàn và 180 mô hình tuần hoàn một phần và sản xuất kết hợp theo hướng VAC, VAC kết hợp hay trang trại khép kín. Tất cả đều hoạt động theo phương thức phế phẩm của mô hình này quay lại làm nguyên liệu đầu vào cho mô hình khác. Vừa bổ trợ cho nhau, vừa giải quyết được bài toán ô nhiễm môi trường và giảm thiểu được chi phí đầu tư, góp phần nâng cao thu nhập.

Ông Trần Văn Tuấn – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang: “Thời gian qua, nhân rộng mô hình kết hợp lên tuần hoàn thì phòng nông nghiệp huyện có tham mưu với UBND huyện để phối hợp các sở ngành nhất là trung tâm khuyến nông, chi cục BVTV để hỗ trợ cho các mô hình kết hợp nâng chất lên tuần hoàn. Hỗ trợ về vật tư, cây con giống, vì tuần hoàn nó nhiều đối tượng: đối tượng về chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản.”

Hiện nay, chi phí đầu vào của sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi tỷ lệ nghịch với đầu ra là nguyên nhân chính làm cho lợi nhuận của nông dân giảm sút. Chính vì thế, sản xuất theo hướng tuần hoàn đang cho thấy những ưu điểm về việc giảm được giá thành sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu của thị trường và bảo vệ tốt hơn cho môi trường sống./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục