Đời sống
Hiệu quả từ mô hình nuôi dê và heo rừng ở Cà Mau
Thời gian qua, bên cạnh thủy sản thì nông dân huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau còn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong đó có dê và heo rừng để tăng thêm thu nhập.

Bắt đầu với 4 con dê vào năm 2015, đến nay, ông Lê Thanh Hải ở xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi đã nhân đàn lên 37 con, trong đó có 15 con dê sinh sản. Bình quân dê nuôi 8 tháng đến một năm đạt trọng lượng từ 20 đến 30 kg. Hiện, giá dê thịt dao động từ 80 đến 100 ngàn đồng một ký.

Ông Lê Thanh Hải – Xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau: “Thức ăn thì coi như là không tốn là không không có để ra thức ăn, xuất ra thức ăn. Đàn dê cái phát triển tốt một năm là khoảng 40-50 con dê con.”

Còn với gia đình chị Lý Hồng Sương ở xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, sau khi tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc heo rừng, năm 2017, chị bắt tay vào thực hiện mô hình. Với 5 con heo ban đầu, đến nay gia đình chị đã có 40 con heo rừng.

Do đặc tính sống tự nhiên nên chị Sương đã dành diện tích hơn 3.000 mét vuông để nuôi heo rừng và tận dụng cây chuối để làm thức ăn cho heo. Mỗi năm, heo rừng sinh sản hai lần. Sau nuôi 2 tháng, heo đạt trọng lượng từ 5-7kg sẽ xuất bán. Hiện, heo rừng có giá 150.000 đồng một ký.

Chị Lý Hồng Sương – Xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau: “Thấy từ lúc nuôi đến bây giờ thì thấy thu nhập cho gia đình mình cũng ổn, kinh tế nó cũng ổn, chuồng trại cũng tăng, đàn giống tăng nhiều lên để cho nó sinh sản để có nguồn thu nhập cho gia đình.”

Nhờ sự nhạy bén, mạnh dạn trong sản xuất, nông dân huyện Đầm Dơi đã có nhiều mô hình sản xuất mới, cách làm hay, qua đó giúp tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục