Đời sống
Khấm khá nhờ mô hình sáng tạo “thanh long ôm mắm”
Để cây thanh long sống được ở vùng nước mặn như Cà Mau, ông Mai Lam Phương ngụ huyện Cái Nước đã "ký gửi" thanh long lên cây mắm, nhờ nước và dưỡng chất từ thân mắm giúp loại cây ăn trái này sống khỏe.

Ông Phương cho biết, trước đây ông nuôi tôm, sau đó chuyển sang trồng mãng cầu, nuôi gà ta, gà sao… nhưng cũng không mang lại hiệu quả cao. Trong một lần tình cờ bắt gặp cây thanh long sống ở vùng nước mặn cho trái, ông đã nảy sinh ý tưởng trồng thanh long trên chính bờ ao tôm của gia đình.

Khoảng năm 2012, ông bắt tay vào thực hiện mô hình, thanh long giống được ông đem về từ Bình Thuận. Do không đủ kinh phí để đặt trụ nên ông buộc thanh long vào các cây tạp trong ao tôm như cây mắm, cây đước… Thanh long có giá thể bám vào nên phát triển rất nhanh. Đến năm 2014, ông đã sở hữu 400 gốc thanh long. Những tưởng thanh long trồng ở vùng nước mặn thì trái sẽ nhỏ, vị mặn, chát… nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.  

Ông Mai Lam Phương – Huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: “Ở quê mình có cây thanh long nó ngã xuống mương nước mà nó sống được, mà nó cho trái cho bông. Phát hiện như vậy mới đem về trồng thử, lúc đó trên bờ vuông toàn bộ là cây tạp thành ra mình không có trụ, không có vốn để làm trụ được, mình mới trồng đại vô tất cả các loại cây. Sau 2 – 3 năm lúc đó có trái, khi nó có trái rồi thì mới thấy được, trong lúc trồng thì người ta nó là trồng ở vùng nước chua và mặn sau mà ngon mà trồng để bán được, thì mình mới để chín, mình ăn thử thấy có vị rất ngọt, lạ và thơm.”

Nhờ sự sáng tạo và mạnh dạn thay đổi hướng sản xuất, chỉ với 1ha ao tôm, ông Phương đã trồng thành công hơn 1.000 gốc thanh long cho năng suất 2-3 tấn/năm. Với giá bán từ 15.000 đến 45.000 đồng/kg, bình quân mỗi tấn thanh long ông thu lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng./. 

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục