Đời sống
Khổ sở vì bụi đỏ từ sân bay Long Thành
Nhiều ngày qua, hàng ngàn hộ dân ở một số huyện của tỉnh Đồng Nai liên tục bị các cơn “bão bụi” phát sinh ồ ạt tràn vào nhà từ dự án xây dựng sân bay Long Thành. Từ sau tết Nguyên đán đến nay, trời nắng nóng kèm những cơn gió lớn khiến tình trạng ô nhiễm bụi càng thêm trầm trọng.

Dù đứng cách xa nhiều cây số nhưng vẫn dễ dàng nhìn thấy đám bụi đỏ bao trùm một khoảng không rất rộng. Hầu hết các xã lân cận dự án sân bay này đều ảnh hưởng bởi bụi, nhất là các xã Bình Sơn, Lộc An, Long Phước, Bàu Cạn, Bình An. Không khí ngột ngạt khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Ghi nhận tại xã Bình Sơn – nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất, từ nhà cửa, hàng quán, trường học, đến cây trồng, vườn cao su… nhuộm một màu đỏ sậm. Cả ngàn nóc nhà phủ bụi dày, bầu trời phía trên mờ ảo như sương mù.

Giáo viên một trường học tại Bình Sơn cho biết bụi len lỏi đến từng lớp học không chỉ khiến quần áo, sách vở bị vấy bẩn mà còn khiến nhiều học sinh, trẻ mầm non mắc các bệnh hô hấp. Thậm chí, có phụ huynh phải chuyển trường cho con vì lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe con em.

Cách sân bay vài cây số nhưng cư dân khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cũng không tránh khỏi những cơn bụi. Bụi khiến hàng quán không thể buôn bán; sức khỏe người dân thì bị ảnh hưởng, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Người dân ở ấp 1, xã Bình Sơn, cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, tình trạng ô nhiễm bụi từ sân bay Long Thành ngày càng nặng.

Ông Vũ Minh Tấn: “Bụi về dân ở đây viêm họng rất nhiều, ho trẻ em. Hồi giờ nhà tôi biết bao nhiêu tiền thuốc ho rồi.”Chị Đặng Thị Lan Phương: “Những lúc gió lốc nhiều, bụi phủ dân bức xúc. Học sinh đi học về quần áo đỏ lè đỏ lét hết. Con nít bệnh ho không bao giờ hết, kéo dài triền miên hơi bụi thở vô hít vô không thở được, thành ra bị bệnh rất nhiều.”

Không chỉ các khu dân cư mà giao thông trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và đường ĐT 769 cũng bị ảnh hưởng nặng. Gần khu vực thi công san nền sân bay Long Thành, bụi tạo thành những đám mỏng màu đỏ phủ lên một số đoạn đường.

Bụi đỏ còn “tấn công” nhiều doanh nghiệp. Cách dự án sân bay Long Thành khoảng 5-6km, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn (huyện Long Thành) thường xuyên hứng chịu những cơn gió mang bụi đỏ tràn qua; khiến không chỉ bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, mà còn chất lượng sản phẩm do bụi bám vào.

Bà Đoàn Hương Giang, Trưởng Phòng Hành chính – Nhân sự, Công ty TNHH Elite Long Thành:“Vấn đề bụi ảnh hưởng rất nhiều đến sản phẩm của công ty của chúng tôi hiện nay. Vì vậy tôi mong ban lãnh đạo, sở, ban, ngành có hướng giải quyết, xử lý phù hợp nhằm hỗ trợ Công ty Elite nói riêng và các công ty trên địa bàn nói chung.”

Ông Võ Tấn Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: “Địa phương đã kiến nghị rồi, Chủ tịch UBND tỉnh cũng có ý kiến. Ngoài giải pháp thi công, ACV nhắc nhở đơn vị thi công tăng cường, thường xuyên tưới nước trong mùa khô. Đồng thời làm dân vận, các đơn vị thi công đi các hộ dân, nhất là các hộ có uy tín động viên, phối hợp địa phương thực hiện.”

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ từ tháng 4 đến tháng 10-2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành ô nhiễm bụi vượt quy chuẩn từ 1,02 đến 18,32 lần.

Về giải pháp trước mắt, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên đóng bớt cửa khi không thật sự cần thiết để giảm thiểu lượng bụi bay vào nhà, nhất là khu vực sinh hoạt, đeo khẩu trang có khả năng lọc bụi mịn để có thể giảm bớt tình trạng bụi gây ảnh hưởng đến sức khỏe./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục