Đời sống
Ngư dân Đà Nẵng vào mùa kéo ruốc
Ruốc được coi là một đặc sản của miền biển vì có giá trị dinh dưỡng cao. Những ngày qua, ruốc kéo đàn vào sát bờ, ngư dân ở Đà Nẵng rủ nhau kéo lưới đón "lộc biển".

Đón mùa ruốc đã thành kế sinh nhai của nhiều người dân vùng biển từ bao năm qua. Nhiều ngư dân cho biết, những ngày qua, ruốc tụ lại từng đám, có lúc nổi hẳn trên mặt nước theo sóng biển ven bờ. Có lúc luồng ruốc dày đặc ngay bãi biển. Ngư dân thường tranh thủ, vận dụng những cách thủ công để bắt ruốc.

Dụng cụ để bắt ruốc là một đoạn lưới buộc vào hai thanh gỗ để chống cho lưới căng, phía dưới là những cục chì lớn, sau cùng là một cái đụt (một đoạn lưới dài giống chiếc túi) là nơi gom ruốc đọng lại sau khi kéo. Cứ hai người một tay lưới, giăng ngang đi song song với nhau ở mực nước ngang ngực trở vào.

Đàn ruốc cứ thể bị cuốn vào lưới và được gom lại ở đụt. Những mẻ ruốc vừa được cánh đàn ông thu hoạch đã có các phụ nữ ở trên bờ chờ đón, mang bán cho kịp buổi chợ hoặc phơi kịp lúc trời nắng to. Giá ruốc tươi suốt mùa dao động 20.000 – 30.000 đồng/kg./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục