Đời sống
Người dân đầu nguồn thu hoạch thủy sản tự nhiên khi nước rút
Tại vùng đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp, những ngày này là cao điểm con nước nổi rút khỏi đồng, chuẩn bị cho vụ mùa mới, báo hiệu giai đoạn kết thúc mùa nước nổi ở miền Tây.

Tại huyện Hồng Ngự, các cánh đồng của huyện đang mở cống để cho nước rút khỏi đồng, người dân tranh thủ dùng ngư cụ để thu hoạch thủy sản tự nhiên. 

Vợ chồng ông Trương Văn Ngôi, ở xã Thường Thới Hậu A mỗi ngày 2 bận mang lưới ra đồng giăng bắt cá chạch, hơn 1 tháng con nước về đã giúp gia đình ông thu nhập cả chục triệu đồng. Ông Trương Văn Ngôi – Xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp: “Năm nay rất vui, nói chung nghề câu lưới năm nay ai cũng đều vui hết vì giăng lưới thì thu nhập cũng cao.”

Bà Võ Thị Lụa – Xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp: “Năm nay bà con mình làm được, kéo có cá mắm lợi nhuận cũng nhiều mà kéo thời gian dài nữa nên chi phí của mình cũng được hơn. Đây sắp tới là cũng như ngưng con nước mùng 10 đến 25 cá còn nhiều nữa.1 ngày mình giăng vậy cũng được 40 đến 50kg có khi 1 ngày cá thiểu cũng được 60kg luôn.”

Bên cạnh khai thác cá trong tự nhiên, người dân vùng đầu nguồn còn trữ cá đồng để chờ thời điểm bán ra thị trường mang về nguồn thu nhập khá hơn.

Anh Huỳnh Văn Kiểm – xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp: “Thì mình đặt đóng chà đó đến khi nào nước trên đồng xuống nhiều cái mình gôm lại rồi dỡ, con cá nào nhỏ mình để vô đê bao tiếp tục nuôi còn lớn mình ăn 1 chút đỉnh rồi thả vô đê bao để lại đến tháng 3 tháng 4 mình bán sẽ có giá hơn”.

Từ bao đời nay, mùa nước nổi đã gắn liền với đời sống của người dân miền Tây, ngoài mang phù sa về cho đất, còn mang theo nguồn lợi thủy sản thiên nhiên, giúp người dân có thêm thu nhập trang trải cuộc sống./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục