Đời sống
Nhà nước kêu gọi không “tẩy chay” thịt heo, túc trực 24/24h kiểm soát dịch
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số thông tin kêu gọi tẩy chay thịt heo, cũng như việc lây lan bệnh dịch tả từ heo sang người, khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác nhận: những thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật.

Tại Hà Nội, ở các vùng phát hiện heo nhiễm bệnh, các chốt kiểm dịch động vật tạm thời túc trực 24/24 để kiểm soát nghiêm ngặt việc xuất heo từ vùng dịch ra thị trường.

Tại TP.HCM, để đảm bảo vấn đề kiểm soát dịch bệnh, lực lượng thú y của thành phố cũng túc trực 24/24h tại 12 lò mổ trên địa bàn nhằm kiểm soát heo bệnh tràn về. Hiện nay, vùng heo tiêu thụ tại TP.HCM chủ yếu đến từ các tỉnh miền đông Nam Bộ và một số ít của tỉnh Bình Phước, Tiền Giang, Bến Tre.

Tại Cần Thơ, ngoài lực lượng cán bộ thú y theo biên chế, địa phương còn hợp đồng thêm 109 nhân viên thú y, đảm bảo kiểm soát được lượng thịt tại 26 lò mổ tập trung. Ngoài việc kiểm tra giấy tờ, chứng nhận thú y, còn tổ chức lấy mẫu kiểm định thịt bán ra.

Trước thông tin dịch tả heo châu Phi lây lan tại các tỉnh phía Bắc đã phần nào ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ thịt heo ở ĐBSCL. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng thì dịch tả heo châu Phi không lây sang người. Hiện tại, giá heo hơi trong khu vực vẫn ở mức cao so với khu vực miền Trung và miền Bắc, dao động ở mức 45.000 – 53.000 đồng/kg, thịt heo bán lẻ có giá từ 80.000 – 105.000 đồng/kg.

Trước tình hình tiêu thụ thịt heo có xu hướng sụt giảm, ngành nông nghiệp các tỉnh, thành cũng đang có nhiều biện pháp kêu gọi người dân không quay lưng hoặc “tẩy chay” thịt heo.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…

Truyền hình – Báo Tuổi trẻ


Bình luận

Tin cùng chuyên mục