Đời sống
NHỘN NHỊP CHỢ TRÂU BÒ LỚN NHẤT MIỀN BẮC
Nhiều người biết đến xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An là bởi ở đây có chợ Ú - phiên chợ độc đáo chỉ bán duy nhất một mặt hàng là trâu bò.

Mỗi tháng 6 phiên, chợ tập trung hàng ngàn con trâu, bò nhiều địa phương về, khiến chợ này thành một trong những chợ trâu bò lớn nhất cả nước. Nhiều người dân nơi đây cũng nhờ vào chợ trâu bò mà có thêm nghề mưu sinh.

Trời còn sớm nhưng những con trâu, bò đã bước vội theo tiếng giục của chủ đến chợ.

Không chỉ người dân trong tỉnh, chợ Ú còn thu hút rất đông thương lái ở các địa phương đến mua trâu bò để lấy sức kéo hay để làm thịt. Mỗi phiên chợ tiêu thụ khoảng 1.000 con trâu, bò các loại.

Khác với các năm trước, năm nay do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, số lượng trâu, bò về chợ ít hơn nên giá cả đều tăng từ 5-10%.

Một trâu đực loại lớn bán với giá 40 đến 85 triệu đồng, còn nghé giá 15 đến 25 triệu đồng. Dù món hàng có giá trị, nhưng người  mua chỉ cần vỗ vào trâu bò hoặc một cái đập tay với người bán thì coi như việc mua bán đã xong. Những con khác chưa bán được, chủ lại vui vẻ dắt về vỗ béo đến phiên chợ sau. Tại chợ Ú,  trâu bò đều được qua kiểm dịch vùng trước khi đưa ra thị trường ngoại tỉnh tiêu thụ.

Ông Đặng Văn Thông – Cán bộ kiểm dịch thú y, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nghệ An cho biết: “Khi lên xe trung chuyển ra ngoại tỉnh cũng được cán bộ thú y phun tiêu độc khử trùng và kiểm tra lâm sàng, nếu trâu, bò khỏe mạnh sẽ được bấm thẻ tai lên trâu, bò xác nhận đàn gia súc không bị nhiễm bệnh.”

Chẳng biết từ bao giờ, câu ca: “Ai về chợ Ú Đại Sơn/Mua con trâu mộng lập nên đại điền” đã lưu truyền trong dân gian về một phiên chợ độc đáo và trở thành điểm đến hấp dẫn du khách gần xa./.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục