Đời sống
Nông dân Hải Dương thu hoạch lúa vào đêm tối để tránh nắng nóng
Hiện nay đang là cao điểm của đợt nắng nóng mùa hè, tại Hải Dương, nhiệt độ ban ngày ngoài trời có lúc lên đến 40 độ C. Đợt nắng nóng này trùng với thời điểm nông dân tập trung thu hoạch lúa Đông Xuân. Để tránh nắng nóng, nhiều hộ nông dân đã thuê máy gặt lúa vào buổi tối và sáng sớm.

Những ngày này, tại nhiều cánh đồng, vào lúc 19 giờ tối hay ngay từ thời điểm 4 giờ sáng, các máy thu hoạch lúa đã hoạt động. Các hộ dân cho biết, chọn gặt lúa vào thời điểm buổi tối và sáng sớm để tránh nắng nóng oi bức. Nếu như trước đây, việc gặt lúa đêm là chuyện hiếm gặp, thì nay đã phổ biến hơn nhờ có sự hỗ trợ của máy móc. Người dân tiết kiệm được thời gian, công sức và tiến độ cũng nhanh hơn. Lúa gặt đến đâu đều được đóng bao tải chở về nhà để phơi ngay. Với việc tranh thủ đêm tối và sáng sớm thời tiết mát mẻ, huy động tối đa máy gặt thu hoạch lúa, đến thời điểm này, toàn tỉnh Hải Dương đã thu hoạch được hơn 32.000ha lúa Đông Xuân, đạt 58% tổng diện tích.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương, năm nay, lúa Đông xuân thu hoạch muộn hơn 10 đến 15 ngày so với vụ trước. Dự kiến, đến hết tháng 6 này, các địa phương sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục