Đời sống
Nông dân Sóc Trăng ứng dụng công nghệ trong sản xuất lúa
Để bảo vệ sức khỏe, giảm giá thành sản xuất, nhân công lao động,... nhiều nông dân ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ vào canh tác và đem lại hiệu quả khả quan. Điển hình như ông Trương Văn Sơn, ở ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu là người đầu tiên trong huyện mua Flycam để phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa.

Nhận thấy mô hình Flycam phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa có hiệu quả, nên cuối năm 2021 ông Trương Văn Sơn mua một Flycam với giá gần 400 triệu đồng. Chỉ trong thời gian ngắn ông đã sử dụng thành thạo các tính năng của Flycam và bắt đầu phun thuốc thử nghiệm trên 5ha đất trồng lúa của gia đình, thấy có kết quả nên tháng 02/2022, ông đầu tư thêm 01 Flycam để mở dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Trương Văn Sơn – Xã Phú Hữu, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng chia sẻ:“Nhân công bây giờ kiếm quá khó, thành ra mình chọn cái máy này phun cho nó tiện lợi và thấy được hiệu quả cao, mình phụ cho bà con ở đây ai cũng đồng tình với mình, phun máy điều khiển không người lái này năng suất cao hơn so với phun bằng tay thủ công trước đây”.

Những người từng sử dụng dịch vụ Flycam để phun thuốc bảo vệ thực vật cho ruộng lúa đều có chung nhận xét là mô hình này rất tiện lợi trong canh tác lúa và giảm được nhiều chi phí.

Ông Võ Văn Phúc – Giám đốc HTX Nông nghiệp Thành Công, xã Phú Hữu, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng cho biết:“Mô hình phun thuốc bằng Flycam tôi thấy hiệu quả rất là đạt mướn phun tay 01ha từ 3 – 4 tiếng hồ mới xong còn phun bằng máy bay trong vòng 15 phút đã xong rồi, rất là tiện lợi”

Bên cạnh đó, qua so sánh giữa phun thuốc bằng Flycam và phun tay thủ công, giá cả chênh lệch rất nhiều. Hiện tại, thuê phun thuốc bằng Flycam có giá khoảng 180.000đ/ha, trong khi thuê lao động phun thuốc là khoảng 250.000đ – 300.000đ/ha.

Mô hình sử dụng Flycam phun thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng lúa của ông Trương Văn Sơn đã giúp người nông dân ứng phó được tình trạng thiếu lao động, bảo vệ được sức khỏe và giảm được nhiều chi phí trong sản xuất, đem lại lợi nhuận cao cho nhà nông.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục