Đời sống
Quảng Bình phát triển mô hình du lịch thích ứng thời tiết
Quảng Bình là một trong những điểm đến khá thú vị. Nhắc đến nơi đây, mọi người thường sẽ nghĩ đến quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng. Du khách cũng có thể về thăm Tân Hóa - Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023.

Trước đây, cứ đến mùa mưa lũ, người dân làng Tân Hóa phải lên núi trú tránh, tuy nhiên giờ đây đã có nhà phao, người dân vừa có thể sống chung với lũ, vừa mở hướng phát triển du lịch thích ứng thời tiết.

Tân Hóa là xã miền núi của huyện Minh Hóa, được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan hùng vĩ cùng những nét văn hóa đặc sắc. Song đây được coi là vùng “rốn lũ” khi thường xuyên bị ngập trong mùa mưa lũ. Thích ứng thời tiết với mô hình du lịch trải nghiệm cuộc sống mùa lụt cũng là một giải pháp để chung sống dựa vào thiên nhiên một cách bền vững.

Chị Trần Thị Lan – Làng Du lịch Tân Hóa, huyện Minh Hóa: “Tôi là người dân ở đây rất là vui mừng vì có làng du lịch tốt nhất thế giới. Tôi hy vọng sau lần này có nhiều khách đến làng của chúng tôi, cuộc sống được cải thiện tốt hơn, kinh tế nâng cao hơn”.

Đến Tân Hóa, du khách được trải nghiệm đời sống của người dân bản địa giữa những dãy núi đá vôi hùng vĩ và cả những thung lũng bao la. Tuy nhiên, cảnh sắc mới là một phần, còn lại là những trải nghiệm về sự yên bình của làng quê, sự hồn hậu của con người và bản sắc văn hóa đặc trưng của cộng đồng nơi đây.

Chị Trương Thị Hồng Nương – Làng Du lịch Tân Hóa, huyện Minh Hóa: “Giờ đây làm du lịch khi có khách mình phải đón tiếp niềm nở, phòng phải luôn được vệ sinh sạch sẽ, cà phê, nước uống đầy đủ để cho khách thoải mái.”

Ông Trương Xuân Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa: “Mỗi người dân sẽ là tuyên truyền viên, hướng dẫn viên giới thiệu bản sắc, văn hóa độc đáo của Làng du lịch Tân Hóa.”

Việc Tân Hóa được vinh danh là một trong những làng du lịch tốt nhất thế giới chỉ là bước đầu trong phát triển du lịch nơi đây. Giải thưởng danh giá này là cơ hội để Tân Hóa trở thành điểm sáng của du lịch Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Đinh Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa: “Cái thứ nhất là tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí công nhận là Làng du lịch tốt nhất thế giới, thứ 2 là tuyên truyền vận động bà con nhân dân bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa làng quê, quê hương.”

Tỉnh Quảng Bình đang từng bước xây dựng làng du lịch Tân Hoá thành mô hình du lịch thích ứng thời tiết kiểu mẫu ở Việt Nam. Đây cũng sẽ là mô hình liên kết hiệu quả giữa doanh nghiệp và cộng đồng để cùng nhau phát triển, từng bước hoàn thiện và đa dạng hoá các dịch vụ, trải nghiệm tại Tân Hoá, đáp ứng nhu cầu của du khách./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục