Đời sống
Quen mà lạ với “du ngoạn dòng kênh xanh”
Từ một “dòng kênh đen” giữa lòng thành phố, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè được cải tạo, hồi sinh, trở thành “dòng kênh xanh” - được xem như một ví dụ điển hình cho nỗ lực xóa bỏ ô nhiễm, cải thiện môi trường của TP.HCM.

Giờ thì kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã trở thành một điểm check-in được ưa chuộng của nhiều người dân và du khách, đồng thời được khai thác thành tour du lịch đặc sắc, đặc trưng sông nước đô thị của TP.HCM.

Bước chân xuống thuyền, rời bến bên bờ kè Hoàng Sa (quận 1, TP.HCM), nhóm khách hơn chục người háo hức cho hành trình trải nghiệm “du ngoạn dòng kênh xanh”. Xuôi theo dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè từ quận 1 hướng về quận 3, khách được ngắm nhìn cảnh vật hai bên dòng kênh, những công trình, tòa nhà, cây cầu… Hành trình đi qua 9 cây cầu bắc qua dòng kênh, khách được giới thiệu về lịch sử từng cây cầu, cũng là những dấu mốc gắn liền với quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Sài Gòn – TP.HCM từ hàng trăm năm qua.

 Du ngoạn dòng kênh xanh, do vậy còn được gọi tour “du ngoạn sử xanh” để hiểu thêm về lịch sử dòng kênh và TP.HCM. Hành khách ấn tượng về cuộc hồi sinh ngoạn mục từ một “dòng kênh chết” trở thành “dòng kênh xanh” của kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

 Tour du lịch còn được thiết kế đúng cách làm “du lịch xanh” thân thiện với môi trường. Mỗi chuyến tham quan đều có thả cá phóng sinh, là loại cá sống tầng đáy, chuyên sục bùn, vừa giúp con kênh sạch sẽ về lâu dài, vừa phát triển hệ sinh thái lành mạnh. Hoa đăng thả xuống kênh được làm bằng giấy tự phân huỷ, sẽ rã thành bột làm thức ăn cho cá.

Chị Nguyễn Huỳnh Thủy Tiên – Quận Bình Tân, TP.HCM: “Mình có thể vừa du lịch, vừa học được cách bảo vệ môi trường nó như thế nào, em cảm thấy nó rất là ấn tượng.”

 Nghe câu chuyện lịch sử, ngắm nhìn dòng kênh, đường phố, thưởng thức âm nhạc cùng những món ngon trên thuyền, là những khoảnh khắc để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Dòng kênh, cảnh vật vốn dĩ quen thuộc, nay trở nên hấp dẫn, đầy sự lôi cuốn để trải nghiệm.

Ông Phan Xuân Anh – Giám đốc Công ty TNHH Thuyền Sài Gòn: “Tôi tâm đắc nhất ở tour này là đã góp phần vào thành phố có 1 tuyến điểm du lịch tuyệt vời về mặt môi trường và cả về sử nữa. Vừa rồi có nhiều trường đưa gần 8-900 em xuống đây đi học cái tour sử xanh.”

Du ngoạn sử xanh trên dòng kênh xanh, tuyến du lịch nội đô trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè hiện là tour du lịch đường thủy nổi bật, nằm trong nhóm các sản phẩm du lịch tầm ngắn, có sức cạnh tranh với nhiều điểm đến du lịch khác của TP.HCM, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước yêu du lịch “xanh”./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục