Đời sống
Sáng chế máy gieo hạt tự hành
Với mong muốn giúp người nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và giải phóng sức lao động, kỹ sư Trần Văn Dương cùng nhóm chuyên gia đã dành nhiều thời gian để chế tạo ra máy gieo hạt tự hành, có thể gieo hạt trên diện tích 4-5 ha mỗi giờ.

Chiếc máy gieo hạt tự hành nặng 160kg, vận tốc 40km/h, có thể leo dốc 30 độ. Cấu tạo máy gồm: khoang chứa 100kg hạt, đĩa bắn hạt giống, hệ thống định vị vệ tinh, lưỡi gạt đất. Chỉ cần vẽ bản đồ khu vực làm việc, máy sẽ di chuyển và tiến hành gieo hạt. Hạt giống được bắn ra trong phạm vi từ 5 – 7m. Theo kỹ sư Trần Văn Dương, thiết kế máy có thể chạy tự động dựa trên các chỉ số về diện tích gieo hạt, hành trình di chuyển, phạm vi rải hạt đã được lập trình. Người dùng chỉ cần thiết lập các chỉ số trên máy tính, giám sát máy hoạt động từ xa trong phạm vi dưới 1 km bằng cần điều khiển.

Kỹ sư Trần Văn Dương – Người chế tạo máy gieo hạt tự hành: “Xe xạ tự hành này có 2 cái tùy đó, tức là nó là hệ thống thiết bị định vị vệ tinh chính xác, giúp cho việc định vị giữ đường len xe chạy cho nó chính xác. Từ bánh xích của nó đến vấn đề nghiên cứu tải trọng của nó, thiết bị định vị, thiết bị điều khiển, tất cả thông số chúng tôi phải thử nghiệm từng chút từng chút một nó mới đưa đến sản phẩm hoàn chỉnh như ngày hôm nay.”

Cũng theo kỹ sư Dương, mỗi lần sạc pin, máy gieo hạt tự hành hoạt động được 1,5 giờ. Sản phẩm có giá dự kiến khoảng từ 350  đến 500 triệu đồng, tùy cấu hình./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục