Đời sống
Sầu riêng Cần Thơ hướng tới thị trường tỷ dân
Thành phố Cần Thơ vừa xuất khẩu lô sầu riêng đầu tiên với số lượng 18 tấn sang Trung Quốc. Sự kiện đánh dấu sự chuyển mình của ngành nông nghiệp Cần Thơ từ sản xuất tự phát, thiếu liên kết sang phương thức sản xuất theo hướng liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị với doanh nghiệp, để hình thành các vùng trồng chuyên canh tập trung đủ điều kiện được cấp mã quản lý.

Anh Phạm Lê Thanh Phương, HTX Trường Phát, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ cho biết, anh cũng như nhiều hội viên khác rất phấn khởi khi lô sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Anh Phạm Lê Thanh Phương: “Đối với riêng em rất là vui mà đối với chung của hết tất cả bà con trong HTX đều gần như rất là phấn khởi, rất hân hoan đối với chuyến xe này. Nói giống như đưa một người con tinh thần của mình đi qua thị trường của các bạn và có thể là cạnh tranh cùng với những anh em khác.”

Bà Chu Thị Tú Liên, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn, cho biết, qua đợt xuất khẩu này doanh nghiệp vẫn luôn đồng hành cùng người dân phát triển cây sầu riêng đạt chuẩn để xuất khẩu không riêng thị trường Trung Quốc mà còn mở rộng ra toàn cầu.

Bà Chu Thị Tú Liên: “Trái tròn đều gai xanh, gai nhím, cơm vàng để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu  thì cũng mong sản lượng này và chất lượng này được nhân rộng hơn không chỉ riêng quận Ô Môn mà sẽ nhân rộng trên cả TP Cần Thơ cũng như là tất cả các tỉnh trồng sầu riêng đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.”

Theo Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ, thành phố hiện có gần 26.000 ha đất trồng cây ăn quả. Trong đó, sầu riêng chiếm gần 3.000 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Phong Điền, Thới Lai và quận Ô Môn.

Đến nay, TP. Cần Thơ có 47 vùng trồng liên kết với doanh nghiệp xuất khẩu, với diện tích gần 1.000 ha, khoảng 4% diện tích cây ăn trái. Riêng, sầu riêng có 42 vùng trồng được liên kết với 850 ha, đạt khoảng 30% diện tích./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục