Đời sống
Siết chặt quản lý đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đồ chơi trẻ em trong dịp Tết thiếu nhi 1/6, Đội Quản thị trường số 1 Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chủ động trong công tác nắm tình hình, tăng cường quản lý địa bàn, từ đó phát hiện nhiều vụ việc vi phạm.

Hơn 1.200 mô hình súng bằng nhựa này là tang vật thu giữ khi lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 2 kho hàng đồ chơi trẻ em trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nên theo qui định đồ chơi trẻ em là mặt hàng bắt buộc phải có chứng nhận hợp quy của cơ quan quản lý chất lượng chuyên ngành thì mới đảm bảo an toàn để lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, số đồ chơi ở đây lại không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được chứng nhận chất lượng và không có hóa đơn chứng từ. Điều nguy hiểm hơn nhóm đồ chơi này nằm trong nhóm đồ chơi bạo lực không được tiêu thụ trên thị trường.

Theo khai nhận, một khẩu súng nhựa như thế này được nhập về chỉ với giá trên dưới 10.000 đồng và khi đến tay người mua giá đã được thổi phồng lên gần 100.000 đồng/sản phẩm. Lợi nhuận cao nên chủ hàng sẵn sàng nhập về kho với số lượng lớn để bán ra thị trường.

Ông Hoàng Đại Nghĩa – Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội cho biết:“Qua công tác trinh sát, nắm bắt thì vẫn thấy có một lượng lớn đồ chơi. Ở đây đang nói đến đồ chơi hình súng, có tính chất bạo lực thì chúng tôi đảm bảo phải ngăn chặn ở mức độ tận gốc là không kiểm tra trên các cửa hàng bán lẻ mà chúng tôi làm sao phải tập trung vào các đầu mối, nguồn phát đi để không có tình trạng bỏ gà ra để đuổi được.”

Những sản phẩm đồ chơi có hình dạng như súng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hình thành nhân cách, tâm lí của trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh cần lựa chọn đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng, đạt chất lượng theo quy chuẩn nhằm giảm thiểu những mối nguy và rủi ro liên quan đến sức khỏe, an toàn của trẻ em.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục