Đời sống
Số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại
Số ca mắc COVID-19 tại nước ta đang có dấu hiệu tăng trở lại. 1 tuần nay, ngày nào cũng ghi nhận hàng chục ca, tập trung chủ yếu ở các tỉnh khu vực miền Bắc.

Trong đó, cao nhất là tại TP. Hà Nội. Ngoài lý do thời tiết chuyển mùa thì sự lơ là các biện pháp phòng bệnh được nhận định là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Hà Nội, 1 tuần trở lại đây tiếp nhận từ 7-10 người mắc Covid-19 đến khám mỗi ngày. Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng ho khan, hắt hơi, sổ mũi.

Gần 20 bệnh nhân được chỉ định nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang để điều trị Covid-19 đều là những trường hợp có các triệu chứng tăng nặng như khó thở, suy hô hấp, mắc các bệnh lý nền…

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tiến – Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, TP.Hà Nội: “Có những bệnh nhân nhi trẻ chỉ có vài tháng tuổi cũng có các bác cao tuổi 70-80 tuổi. Các triệu chứng thường gặp với những bệnh nhân này thường sốt cao liên tục, ho khan, đau rát họng, ngứa họng, hắt hơi chảy mũi. Một số bệnh nhân có thể có đau bụng buồn nôn và đi ngoài.”

Còn tại bệnh viện Thanh Nhàn, mỗi ngày có khoảng 10 đến 15 trường hợp được xác định mắc COVID-19. Tình trạng này diễn ra từ 1 tuần nay. Đa số người đến khám vì có triệu chứng ho, sốt, đau họng và đã tự test nhanh thấy dương tính. Trường hợp khó thở, suy hô hấp được chỉ định nhập viện.

 Bác sĩ Nguyễn Thu Hường- Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp và Đơn nguyên Truyền nhiễm, Bệnh viện Thanh Nhàn, TP.Hà Nội: “Người dân bắt đầu lại chủ quan lơ là việc phòng chống dịch. Nhiều cuộc tụ họp tập thể đông người chúng ta không có khẩu trang, sát khuẩn gần như rất xem nhẹ. Có lẽ cần tiêm nhắc lại bởi vì có thể nó xuống dần theo thời gian, nguy cơ tái nhiễm covid có thể tăng lên.”

‎‎Thời tiết chuyển mùa tại miền Bắc là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển. Đây là nguyên nhân khiến COVID-19 có nguy cơ lây lan nhanh. Tuy nhiên, có thể còn do tâm lý chủ quan trong phòng bệnh. Việc tiêm phòng COVID-19 trên cả nước vẫn đang được tiến hành. Nhưng có nơi, số tiêm mũi 3 và mũi 4 vẫn còn thấp trong khi khả năng miễn dịch sau tiêm phòng giảm dần theo thời gian./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục