Đời sống
Theo chân đội bắt chó thả rông ở Hà Nội
Từ tháng 4 này, thành phố Hà Nội thành lập gần 600 đội bắt chó thả rông tại 30 quận, huyện, thị xã. Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng công việc của các thành viên Đội bắt chó thả rông tại một số phường đang đem lại sự an tâm trong việc bảo vệ an toàn sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Không rọ mõm, dây xích, phóng uế bừa bãi, đi lại trong khu vui chơi có nhiều trẻ em là tình trạng chó thả rông tại một số khu dân cư và công viên lớn trên địa bàn TP Hà Nội đang gây lo lắng cho người dân.

Chị Hoàng Thị Vân – Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội cho biết:“Nhìn thấy nó to nguy hiểm mà người ta không rọ mõm thì cũng thấy lo.”

Ông Nguyễn Văn Sơn – Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội chia sẻ:“Chó thả rông không xích rọ mõm gây ra không an toàn, mất vệ sinh. Cần có biện pháp làm sao để ngăn chặn chó thả rông để cho những người đi bộ được an toàn.”

600 đội bắt chó thả rông tại 30 quận, huyện, thị xã nhằm xử lý tình trạng này.

Ông Đình Quốc Cường – Quận Ba Đình, TP.Hà Nội cũng chia sẻ:“Cũng là thói quen thường xuyên, tôi cũng biết thói quen này là sai. Gia đình chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và rọ mõm, xích chó đầy đủ từ lần sau.”

Anh Trần Văn Mười, thành viên Đội bắt chó thả rông phường Trúc Bạch, quận Ba Đình cho biết do không được đào tạo bài bản nên khi làm nhiệm vụ gặp không ít khó khăn. Anh chia sẻ:“Chúng tôi là đội chuyên trách đôi khi rất nguy hiểm, chó to chó dữ mà dụng cụ rất thô sơ chỉ là cái vợt thôi. Bản thân tôi đã từng bị một lần đi chụp chó và bị chó kéo rê tay xuống đường và bị chấn thuơng nhẹ.”

Chị Đào Lan Phương – Đội trưởng Đội chuyên trách bắt chó thả rông phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội cho biết: “Mức phạt sẽ là 1,5tr đối với hành vi thả rông chó, không rọ mõm. Trong trường hợp chủ không ra để lập biên bản xử phạt thì UBND phường sẽ tổ chức nuôi và giữ chó trong vòng 48 tiếng. Sau 48 tiếng UBND Phường sẽ liên hệ với đội tiêu hủy chó để gửi chó đi tiêu hủy theo quy định của pháp luật.”

Theo số liệu của UBND TP.Hà Nội, hiện tổng đàn chó của thành phố là khoảng 460 ngàn con, đứng thứ hai cả nước sau Nghệ An. Để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hà Nội khuyến cáo người dân chủ động đăng ký với chính quyền địa phương về vật nuôi, tiêm vắc xin phòng dại và khi chăn dắt nơi công cộng phải đeo rọ mõm. Hạn chế nuôi chó to, chó dữ, nhất là những gia đình có trẻ em và người già, ở gần khu vực công viên, nơi đông người qua lại.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục