Đời sống
Thí điểm phát triển du lịch trên đất nông nghiệp
Trước thực trạng phát triển ồ ạt các cơ sở khai thác du lịch trên đất nông nghiệp trái quy định, thành phố Đà Nẵng đã quyết định lập lại trật tự và nghiên cứu thực hiện thí điểm phát triển 15 mô hình du lịch sinh thái gắn với phát triển nông, lâm, ngư nghiệp tại huyện Hòa Vang.

Đây là giải pháp mà thành phố Đà Nẵng đang từng bước nghiên cứu thực hiện để vừa phát triển được ngành du lịch đặc biệt này nhưng vẫn đảm bảo quản lý hiệu quả lâu dài bền vững.

Ngay sau khi được cho phép thí điểm khai thác du lịch sinh thái gắn với phát triển nông nghiệp, ông Nguyễn Đức Tùng ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) đã cải tạo khu đất nông nghiệp ven sông này và dựng các nhà tranh để khai thác du lịch.

Ông Nguyễn Đức Tùng – Xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng: “Tôi rất là thích phát triển du lịch theo mô hình của nông nghiệp nhà tranh, nhà lá rồi ở đây do quá trình lụt hàng năm không có phát triển theo mô hình bê tông hóa được để có thể phù hợp với thiên nhiên ở đây.”

Anh Dương Hiển Tú – Khu du lịch sinh thái An Phú Farm: “Mình không phải xây dựng mô hình checkin để người ta kéo tới ồ ạt gây ra hệ quả về môi trường. Ở đây mình lấy nền tảng là phát triển nông nghiệp và du lịch trải nghiệm và kèm với đó thì khi đến đây là bạn không thể đem theo túi ni lông, rác thải nhựa để mình bảo vệ được môi trường.”

Với lợi thế địa hình đồi núi, nhiều sông, suối nên huyện Hòa Vang là điểm đến du lịch sinh thái được đông đảo người dân lựa chọn. Từ nhu cầu đó, một số hộ dân trên địa bàn đã tự ý xây dựng các khu, điểm đến du lịch cắm trại dã ngoại trên đất nông nghiệp. Thậm chí một số điểm du lịch tự phát còn cố tình lấn chiếm bờ sông, bờ suối… gây hệ lụy về môi trường và sai mục đích sử dụng đất. Để chấn chỉnh tình trạng này, Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng đã có Nghị quyết, quy định cụ thể các điều kiện để thí điểm 15 mô hình phát triển du lịch sinh thái trên đất nông nghiệp tại huyện Hòa Vang.

Hiện trên địa bàn huyện Hòa Vang có 4 mô hình du lịch sinh thái được phê duyệt hoạt động, 6 mô hình khác đang được xem xét điều chỉnh theo đúng quy định. Địa phương đang tập trung giám sát các mô hình thực hiện theo đúng quy định./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục