Đời sống
Thoát nghèo nhờ “Tổ phụ nữ tiết kiệm mua vàng” tại Sóc Trăng       
Nhờ chương trình " Tổ phụ nữ tiết kiệm mua vàng" nhiều hộ dân đã thoát nghèo và xây dựng kinh tế tốt hơn.

Ấp Đay Sô có hơn 82% dân số là người Khmer. Năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong ấp lên đến 60%. Thấy vậy, chị Phan Thị Thu Nhi – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Đay Sô đã thành lập “Tổ phụ nữ Tiết kiệm mua vàng” để hỗ trợ hội viên làm kinh tế thông qua hình thức góp vốn hàng tháng.

Ấp Đay Sô có hơn 82% dân số là người Khmer với tỷ lệ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn lên đến 60% trong năm 2008.

Chị Phan Thị Thu Nhi cho biết, trước kia, hùn vốn 50 ngàn đồng thấy có hiệu quả nên đã vận động chị em hùn lên 100. Hiện nay, tổ này đã lên tới 300 ngàn, mỗi tháng được 15 triệu đồng, mua trên 4 chỉ vàng. Đối với những ai khá giả thì giữ lại tiết kiệm, người nào kinh tế eo hẹp thì bán ra làm vốn để trồng rẫy, chăn nuôi. Thời gian tới chị dự kiến nhân rộng thêm 2 tổ nữa, hướng dẫn chị em biết cách tiết kiệm, không cần vay vốn nhà nước mà tự góp vốn của mình.

Chị Phan Thị Thu Nhi – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Đay Sô đã thành lập “Tổ phụ nữ Tiết kiệm mua vàng” để hỗ trợ hội viên làm kinh tế thông qua hình thức góp vốn hàng tháng.

Chị Phan Thị Thu Nhi cho biết, trước kia chị hùn vốn 50 ngàn đồng thấy có hiệu quả nên đã vận động chị em cùng nhau hùn thêm, hướng dẫn chị em cách biết tiết kiệm.

Nhờ được hỗ trợ 2 chỉ vàng vào năm 2008, vợ chồng bà Kim Thị Nga bắt đầu nuôi cá rô, cá trê và ếch. Mỗi năm nuôi 2-3 đợt, tiền lời gần 50 triệu đồng. Thấy hiệu quả, 4 năm trở lại đây, bà Nga mở rộng quy mô nuôi, lợi nhuận cao hơn trước. Từ 1 hộ nghèo, đến nay, gia đình bà đã xây được căn nhà khang trang với chi phí hơn 250 triệu đồng và không phải đi làm thuê như trước.

Từ 1 hộ nghèo, đến nay, gia đình bà đã xây được căn nhà khang trang nhờ mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm mua vàng”.

Mô hình Tổ Phụ nữ Tiết kiệm mua vàng của Chi hội Phụ nữ ấp Đay Sô đang được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mỹ Xuyên nhân rộng tại nhiều địa phương khác.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục