Đời sống
Thu nhập cao nhờ trồng dừa sáp “ưa mặn”
Dừa sáp là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Bề ngoài, trái dừa sáp khá giống với dừa xiêm nhưng bên trong cơm rất dày và mềm dẻo như bột quánh, đặc sệt, chiếm gần hết không gian gáo dừa.

Tại xã Lương Hòa (huyện Châu Thành, Trà Vinh), một nông dân đang có thu nhập hấp dẫn nhờ cách nhân giống lạ, dừa trồng cho năng suất rất cao, chất lượng sáp đến 97%.

12 năm trước, anh Đặng Minh Bé (ngụ tại xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) bắt tay vào trồng dừa sáp cấy phôi. Anh cho biết, trong một buồng dừa sáp thường chỉ có 2-3 trái có sáp, do cây dừa thụ phấn chéo. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh biết đến kỹ thuật trồng dừa sáp cấy phôi giúp tăng năng suất gấp 5 lần so với cách truyền thống.

Theo anh Bé, quá trình hình thành một cây dừa sáp cấy phôi rất mất thời gian, từ lúc cấy phôi đến khi có thân, ra rễ mất khoảng 11-12 tháng. Sau đó cây tiếp tục được thuần dưỡng môi trường tự nhiên khoảng 6 tháng rồi mới đem trồng. Dừa sáp cấy phôi trồng 3 năm có lưỡi mèo, 4 năm có trái vụ đầu.

Anh Đặng Minh Bé – Xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh cho biết: “Năng suất rất là cao mỗi 1 tháng hiện giờ thu nhâp 2000 trái dừa cho 2 hecta, thị trường thì rất phong phú, 1 số khách các tỉnh người ta đặt cho mình bán cho 1 số công ty.”

Anh Bé hiện đang sở hữu 3ha trồng dừa sáp với 600 gốc từ 2 đến 8 năm tuổi. Kết quả cho thấy chất lượng trái có sáp trên mỗi cây đạt đến 97. Mỗi tháng anh thu hoạch dừa sáp một lần, thu nhập bình quân mỗi cây khoảng 1,5 triệu đồng. Ngoài ưu điểm tăng chất lượng sáp, dừa sáp cấy phôi của anh Bé còn có khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu tốt, cây có thể trồng ở các vùng cao hoặc vùng bị nhiễm mặn, chịu được độ mặn đến 15‰ và cho chất lượng sáp ổn định.

Trong những năm qua, anh Bé đã liên kết với nông dân địa phương theo hình thức bán cây giống hợp đồng với giá 800.000 đồng/cây, hỗ trợ cho bà con kỹ thuật trồng trọt, sau đó bao tiêu dừa sáp thương phẩm theo giá thị trường. Hiện sản phẩm được anh bán với giá từ 150.000 đến 250.000 đồng/trái. Ngoài dừa sáp ăn tươi, anh còn đang xây dựng nhà xưởng để chế biến các sản phẩm từ dừa sáp để nâng cao giá trị./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục