Đời sống
Tìm hiểu kiến trúc triều Nguyễn ngay giữa miền Tây
Đến với Đồng Tháp, ngoài những địa điểm du lịch quen thuộc như Vườn quốc gia Tràm Chim, khu di tích Xẻo Quýt, làng hoa Sa Đéc… Không ít du khách đã chọn đến tham quan khu du lịch văn hoá Phương Nam ở huyện Lấp Vò, để tận mắt chiêm ngưỡng lối kiến trúc tái hiện triều Nguyễn ngay giữa miền Tây.

Từ cổng chính bước vào, để vào trong đền thờ, du khách sẽ đi trên một chiếc cầu ngói vô cùng đặc sắc. Chị Phạm Thị Kiều – Hướng dẫn viên du lịch: “Tên cầu là cầu ngói Phương Nam lối kiến trúc được xây dựng là thượng gia hạ kiều, phía trên là nhà, phía dưới là cầu, đặc biệt là dẫn lối đi vào đền thờ Nam Phương Linh Từ bắt qua một con kênh rạch, tất cả cây cột đều làm bằng gỗ camxe. Bên cạnh đó là lối kiến trúc ở đây được khắc qua bao lam của cầu, cầu với chiều dài 21,4m với bề ngang là 6m”.

Khu du lịchrộng 17 ha, gồm 5 hạng mục chính: Nam phương Linh từ, Đặng tộc Nam phương Linh từ, nhà bảo tàng họ Đặng, nhà bảo tàng Nam bộ và dãy trường lang bao quanh được ví như khu Đại Nội – Kinh thành Huế thu nhỏ giữa lòng miền Tây.

Công trình nổi bật nhất của khu du lịch là đền thờ Nam Phương Linh Từ, được xây dựng theo kiến trúc nhà cổ – gỗ mới với phong cách nhà rường truyền thống Huế, mang dấu ấn cung đình triều Nguyễn. Ngoài những ngôi nhà kiến trúc cổ gỗ mới, các mái ngói ở đây cũng được chạm khắc tinh xảo giúp du khách thích thú khi đến đây.

Chị Bùi Thị Khánh Như – Quận 10, TP.HCM: “Nhìn ngắm công trình kiến trúc thời Nguyễn mình cảm thấy rất thú vị hơn nữa mình cũng biết thêm văn hoá, ẩm thực và biết thêm những vị danh nhân đã khai mở vùng đất phương Nam này”.

Ông Lê Ngọc Vũ – Giám đốc Khu du lịch Văn hoá Phương Nam, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp: “Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới khu du lịch văn hoá Phương Nam đang chuẩn bị công tác chỉnh trang tiểu cảnh, sửa chữa các cái công viên nước, vườn hoa san cảnh xây dựng thêm các tiểu cảnh để phục vụ và đón khách tham quan trong dịp tết Nhăm dần sắp tới”.

Ngoài việc tham quan, chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo, đây còn là nơi để du khách có thể ghé đến vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.­

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục