Đời sống
Tình hình đăng kiểm phương tiện sau 1 tuần thực hiện quy định mới
Sau gần 1 tuần Thông tư 02 của Bộ Giao thông Vận tải được áp dụng trong hoạt động kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm, mọi công đoạn kiểm định đều diễn ra nhanh hơn, thuận lợi hơn trước.

Tuy nhiên, thông tư mới chưa thể giải quyết ngay việc ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm vì xe đến hạn đăng kiểm vẫn còn nhiều, một số nơi vẫn phải phát phiếu hẹn trong tuần để tránh ùn tắc. Sau đây là ghi nhận của chương trình.

Đầu giờ sáng, tại Trung tâm đăng kiểm 2903V, rất đông chủ phương tiện đến lấy phiếu hẹn đăng kiểm. 150 phiếu được phát ra mỗi ngày để đảm bảo đủ cho 2 dây chuyền hoạt động. Số phiếu này chỉ phát cho chủ phương tiện có nhu cầu thực sự, sát ngày hết hạn đăng kiểm.

Còn tại nơi tiếp nhận hồ sơ kiểm định, có chủ xe chỉ cần đưa phiếu hẹn lịch đặt từ trước cùng một số giấy tờ cần thiết là có thể nhận giấy chứng nhận và tem kiểm định ra về. Anh Cao Minh Hoàng – Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội: “Giấy hẹn có khung giờ rõ ràng thì không cần phải xếp hàng. Đây là thuận lợi cho anh em lái xe không phải làm thủ tục rắc rối khi xe còn mới”

Một số người có phương tiện được giãn chu kỳ đăng kiểm cũng rất đồng tình, vì cho rằng như vậy giúp tiết kiệm được chi phí, công sức và thời gian. Anh Nguyễn Thế Anh – Quận Cầu Giấy, Hà Nội: “Trước là 1 năm giờ được 1 năm rưỡi. Tôi thấy hợp lý, đỡ áp lực, giản thơi gian đỡ tốn kém kinh tế và thời gian”

Có thể nói, Thông tư 02 đã tạo thuận lợi cho cả chủ phương tiện và các Trung tâm đăng kiểm. Nhiều hạng mục kiểm tra cũng đã được quy định linh hoạt hơn, phù hợp hơn với thực tế theo hướng có lợi cho người dân.

Cục Đăng kiểm cho biết, theo Thông tư mới, năm nay có khoảng 574.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu, ước tính tiết kiệm chi phí gần 130 tỉ đồng. Khoảng 3 triệu 200 ngàn xe các loại được nới chu kỳ kiểm định trên tổng số 5 triệu ô tô cả nước./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục