Đời sống
Trống hội đã điểm
Một mùa xuân mới đã về với tiếng trống hội rộn ràng khắp nơi. Mọi người vui tươi, phấn khởi chào đón năm mới cùng với hàng loạt lễ hội đầu xuân cầu một năm an lành, hạnh phúc.

Không chỉ phục vụ nhu cầu du xuân mà mùa lễ hội năm nay còn với kỳ vọng phục hồi các hoạt động văn hóa, quảng bá hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện. Với dự báo mùa lễ hội năm nay thu hút rất đông du khách, các địa phương  đều có phương án chuẩn bị và tổ chức lễ hội một cách chu đáo nhất.

Nô nức đi lễ hội để thể hiện lòng thành, cầu mong một năm mới bình an, may mắn…
Hòa mình vào những nghi lễ đậm đà bản sắc văn hóa của mỗi vùng đất…

Từ ngày mùng 4 Tết Nguyên đán đến nay, trống hội tại nhiều địa phương trên cả nước đã ngân vang rộn ràng, người dân và du khách ai cũng hồ hởi tham gia các lễ hội. Chị Vũ Thị Hồng – Phường Đồng Kỵ, TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: “Năm ngoái dịch bệnh không được tổ chức, năm nay được tổ chức lại dân Đồng Kỵ bà con rất phấn khởi.”

 Ông Phạm Văn Bình – Tỉnh Phú Thọ:“Tôi là người dân tộc Mường Phú Thọ, tôi đến với lễ hội Mường Bi. Tôi thấy lễ hội đông vui và khang trang, tổ chức rất là chu đáo, nề nếp và rất là văn hóa, tôi thấy rất là vui vẻ và phấn khởi.”

Tại Hà Nội, ngày mùng 6 tháng Giêng đồng loạt nhiều lễ hội truyền thống khai hội, thu hút lượng lớn khách du lịch như Lễ hội Chùa Hương (Mỹ Đức), Lễ hội Đền Sóc (Sóc Sơn), Lễ hội đền Hai Bà Trưng (Mê Linh), Lễ hội đền Cổ Loa (Đông Anh).

Trống hội đã điểm, theo ghi nhận, cho đến thời điểm này các lễ hội đều đang diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Mỗi địa phương, mỗi lễ hội có cách thức quản lý, tổ chức đặc thù nhưng một giải pháp chung được ban tổ chức các lễ hội thực hiện trong nhiều năm qua là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu đúng ý nghĩa, giá trị của lễ hội. Qua đó, ngăn chặn những hình ảnh không đẹp trong lễ hội.

Ông Lương Đức Thắng – Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch: “Những kết quả đáng ghi nhận như đổi tiền lẻ, khấn thuê, hay những trò chơi không đúng quy định pháp luật, lợi dụng lễ hội để trục lợi đã giảm rất nhiều, chúng tôi thấy công tác quản lý tốt hơn, người dân ý thức hơn, công tác phối hợp chặt chẽ hơn.”

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền không chỉ là khẩu hiệu mà là một trong những biện pháp hiệu quả trong quản lý và tổ chức lễ hội. Giải pháp này đang tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả ở các địa phương để mùa lễ hội thực sự đảm bảo an toàn vui tươi, tạo không khí phấn khởi, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, không gian thực hành tín ngưỡng của người dân./. 

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục