Đời sống
Xuất khẩu lao động sẽ về đích sớm
Sau gần 2 năm chờ đợi, gần 100 trăm lao động này đã được xuất cảnh.

Thông tin từ Cục Quản lý  lao động  ngoài nước, Bộ LĐTB&XH cho biết,8 tháng đầu nămđã có trên 95.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, dẫn đầu là thị trường Nhật Bản, tiếp đến là Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore,…và một số thị trường khác.

Năm nay, Bộ LĐ-TB&XH đề ra mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên hiện nay, số lượng người lao động mà các doanh nghiệp dịch vụ nộp danh sách đăng ký đã vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Kết quả này đến từ việc thời gian qua, nhiều nước đã chủ động đàm phán, làm việc với Bộ LĐ-TB&XH để mở rộng phạm vi hợp tác lao động, việc làm. Điển hình như lễ ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử, tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tuyển dụng thuộc Chương trình EPS lên 59.000 lao động.

Bà Phạm Ngọc Lan – Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước: “Từ tháng 5/2021 thì Hàn Quốc đã nối lại, tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm. Và bắt đầu từ tháng 3/2022 vừa rồi thì Nhật Bản cũng chính thức mở cửa tiếp nhận lao động snag làm việc. Về phía Việt Nam cơ quan được giao nhiệm vụ phái cử như chúng tôi cố gắng để phối hợp với lại Hàn Quốc, phối hợp để phái cử số lượng lao động Việt Nam nhiều nhất có thể.”

Ông Nguyễn Gia Liêm – Phó Cục trưởng Cục Lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH: “Số lượng thống kê trên hệ thống cơ sở dữ liệu 8 tháng đầu năm đã có 95 nghìn người lao động đi làm việc tại nước ngoài, trong đó tập trung ở thị trường Nhật Bản, Đài Loan…khoảng 90 nghìn, còn lại như Hàn Quốc là 1700, sau đó là Singaporre 1.500 và một số thị trường khác.”

Đặc biệt, việc kịp thời nắm bắt các thông tin kiểm soát dịch bệnh, chính sách, quy định mới của các nước tiếp nhận lao động Việt Nam đã giúp cho hoạt động liên quan đến xuất khẩu lao động gần như phục hồi rất nhanh. Dự kiến từ nay đến cuối năm, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài sẽ vượt mốc trên 100 ngàn người./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục