Cười banh nóc
Những sự thật về ngày nói dối mà chẳng ai tin
Tháng Tư hàng năm được bắt đầu không thể ngoạn mục hơn với ngày lừa phỉnh toàn cầu. Cùng điểm qua một số sự thật thú vị về ngày Cá tháng Tư.
 1. Ngày Cá tháng Tư được ghi nhận lần đầu tiên trong tập The Canterbury Tales của nhà thơ Geoffrey Chaucer vào năm 1932.

  “Cá tháng Tư” – Ngày mọi người có thể nói dối thoải mái

 2. Tuy chưa được xác minh chính thức nhưng theo một số sách sử thi, ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc từ nước Pháp. Ngoài ra, do sự nhầm lẫn trong việc thay đổi lịch vạn niên vào thế kỉ 16 nên nhiều người đã tưởng nhầm ngày 1/4 mới là ngày đầu năm mới, thay vì ngày 1/1 như quyết định của vua Charle IX. Chính vì thế, họ đã lấy luôn 1/4 làm ngày để toàn dân được thoải mái nói những điều gây cười.
 3. Có thể nói, tiền thân của ngày Cá tháng Tư chính là lễ Hilaria của người La Mã cổ. Trong quá khứ, nó thường được tổ chức rầm rộ vào khoảng ngày 25/3 hàng năm để tôn vinh nữ thần đất Cybele.
 4. Trước đây, người phụ trách Bảo tàng của Những trò đùa đã chỉ ra rằng 1/4 chính là ngày mà mọi người phải đối mặt với hệ lụy của sự bất bình đẳng trong xã hội. Thí dụ như vào những năm 1880, một quý ông người London đã bị lũ trẻ con đường phố lừa vài vố khá đau.
 5. Tại Scotland, quốc tế nói dối từng được gọi với cái tên “Hunt the Gowk Day” (tạm dịch: Truy tìm kẻ ngốc). Cụ thể, họ nhờ một người nào đó chuyển giúp thông điệp: Dinna laugh, dinna smile. Hunt the gowk another mile (Dinna cười to, Dinna cười mỉm. Mau đi tìm kẻ ngốc ở chỗ khác đi nhé.). Tiếp đó, người nhận sẽ tiếp tục gửi mẩu tin này tới những “nạn nhân” khác.
 6. Tại Pháp, Cá tháng Tư còn được gọi là “Poisson d’Avril” hoặc “April Fish”. Vào ngày này, trẻ con Pháp sẽ cố tìm cách dính những con cá bằng giấy lên lưng người khác mà không để họ biết. Và khi các “nạn nhân” phát hiện ra thì chúng sẽ hô to: “Poisson d’Avril!”.

  Trẻ con ở Pháp nghịch ngợm trong ngày nói dối

 7. Khác với các quốc gia khác, người Tây Ban Nha lại chọn ngày 28/12 là ngày toàn dân được nói dối. Vì thế, nó cũng được gọi bằng cái tên Dia de los Santos Inocentes thay cho April’s Fool như bình thường.
 8. Có thể nói, đài BBC là phương tiện truyền thông hay chơi khăm khán thính giả nhất trên thế giới. Bởi vào năm 1957, họ từng thản nhiên phát bộ phim tài liệu ghi lại cảnh một gia đình đang thu hoạch các sợi mỳ từ “cây spaghetti”. Trò đùa này đã khiến không ít người tin sái cổ và thử tìm mọi cách để trồng được mỳ Ý giống như thế.

  BBC đã có cú lừa không thể ngoạn mục hơn dành tặng công chúng vào ngày nói dối

 9. Đối với trẻ em tại vùng Flemish, Bỉ thì Cá tháng Tư chính là dịp để chúng nhốt bố mẹ hoặc thầy cô vào phòng và chỉ đồng ý thả ra nếu họ hứa thực hiện các yêu cầu của chúng.
 10. Tại Anh, thay vì gọi nhau là fool (ngu ngốc) thì họ còn gọi nhau bằng một số tên gọi như  “noodle” (đứa ngờ nghệch) hoặc “noddy” (kẻ khờ dại).

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục