TV Show
Bạn Khỏe Không?: Thực phẩm tái, tươi sống
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ việc ăn đồ sống hoặc tái vượt xa giá trị dinh dưỡng. Nấu chín thức ăn giúp thực phẩm dễ tiêu hóa và an toàn hơn. Có một số thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không thể được ăn sống, chẳng hạn như đậu, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc.

Vấn đề này sẽ được bàn luận trong cuộc trò chuyện giữa Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, Á hậu Phương Anh và MC Quang Huy.

Quan niệm về ăn đồ sống, ăn đồ tái

Một số người có quan niệm rằng việc làm nóng thực phẩm sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng và enzyme tự nhiên – vốn giúp tăng cường tiêu hóa và chống lại bệnh mãn tính. Họ tin rằng các phương pháp nấu ăn truyền thống sẽ làm cho thực phẩm trở nên độc hại hơn, mất đi sự lành tính vốn có. Theo quan niệm này, nếu chỉ ăn đồ sống hoặc chỉ chế biến tối thiểu, có thể giảm đau đầu và dị ứng, tăng cường miễn dịch và trí nhớ, cũng như cải thiện viêm khớp và tiểu đường.

Thực tế, rau củ và trái cây đều chứa ít calo, chất béo và natri, mà lại dồi dào chất xơ. Nhờ vậy, ăn nhiều rau quả xanh tươi có thể giúp ổn định huyết áp, giảm cân và ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2, cũng như hạn chế nguy cơ đột quỵ, suy tim, loãng xương, ung thư dạ dày và bệnh thận.

Những chế độ ăn thuần thực phẩm tự nhiên, tươi sống này chỉ phù hợp với người ăn chay và kiêng gluten. Lưu ý nếu muốn ăn rau sống, bạn cần rửa thực phẩm kỹ lưỡng và cẩn thận hơn, nhất là với các loại có rủi ro như rau mầm, quả mâm xôi, hành lá và rau diếp.

Một số thực phẩm, nhất là có nguồn gốc từ động vật, nếu chưa nấu chín hoặc tiệt trùng sẽ có liên quan đến các bệnh qua đường ăn uống. Việc loại trừ thịt động vật ra khỏi chế độ ăn uống sẽ khiến bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết, chẳng hạn như protein, sắt, canxi, vitamin B12, v.v. Dễ thấy thực đơn này rất hạn chế lựa chọn, gây thiếu hụt dinh dưỡng và khó duy trì lâu dài.

Hơn nữa, do nguy cơ ngộ độc thực phẩm, chế độ ăn đồ sống, ăn đồ tái không được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cao niên, người có hệ miễn dịch yếu và những người mắc bệnh mãn tính (như bệnh thận).

Nguy cơ từ hải sản sống

Sushi

Được làm từ thịt cá sống, rau và bơ, sushi có thể là một món ăn tốt, cung cấp nhiều vitamin và axit béo omega-3. Nhưng sushi cũng có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng, gây nôn, tiêu chảy và đau dạ dày.

Trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú và những người có vấn đề về miễn dịch không nên ăn cá sống hoặc nấu chưa chín. Mọi người cũng nên tránh các loại cá biển có chứa nhiều thủy ngân, như cá kiếm, cá ngừ mắt to và cá mập.

Hàu

Hàu có thể mang virus và vi khuẩn từ nguồn nước sinh sống. Nếu không được nấu chín, ăn hàu tái hoặc sống sẽ làm lây nhiễm vi khuẩn Vibrio, khiến bạn mắc bệnh nặng. Loại hải sản này cũng có thể truyền virus gây bệnh viêm gan A. Vì vậy, không nên ăn đồ sống, ăn đồ tái, mà phải làm chín hàu trước khi thưởng thức.

Nguy cơ khi ăn thịt sống hoặc tái

Thịt lợn

Thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín có thể mang vi khuẩn như salmonella, E. coli và listeria. Bên cạnh việc ăn trực tiếp thịt lợn chưa nấu chín, bạn cũng có thể bị lây nhiễm mầm bệnh từ thớt, mặt bàn và các dụng cụ nhà bếp chạm vào thịt lợn sống. Thịt lợn phải được nấu chín trong nhiệt độ tối thiểu là 63°C, sau đó để nguội ít nhất 3 phút trước khi ăn

Thịt bò và gia cầm

Nhiều người không thích dùng thịt bò chín quá kỹ, nhưng thịt bò còn quá sống sẽ không đảm bảo an toàn. Thịt bò bít-tết (Beef Steak) là món ăn đồ tái phổ biến, thường không được nấu chín. Thịt và gia cầm sống có nhiều khả năng gây ngộ độc thực phẩm vì chứa tất cả các loại vi khuẩn từ E. coli đến salmonella. Để giữ an toàn, hãy dùng thịt được nấu chín đúng cách.

Nguy cơ khi ăn trứng sống

Trứng tươi có thể mang vi khuẩn thương hàn salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Cách tốt nhất để tránh mắc bệnh là nấu trứng cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ đặc lại. Nên làm lạnh trứng hoặc các món có trứng ngay sau khi nấu. Đối với các món có nguyên liệu là trứng sống, như xốt mayonnaise, chỉ sử dụng trứng đã được chứng nhận tiệt trùng.

(Nguồn ảnh trong bài viết: Internet)

Quý vị đừng quên đón xem “Bạn khỏe không?” được phát sóng vào lúc 19 giờ 35 phút vào thứ hai hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục