TV Show
Bánh phồng tôm Năm Căn
Tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu tôm có sẵn, ngoài làm tôm khô, người dân Cà Mau đã sáng tạo ra món bánh phồng tôm nguyên chất. Có mặt tại huyện Năm Căn – cái nôi của làng nghề làm bánh phồng tôm, MC Thu Thảo cùng với Việt Nam mến yêu sẽ tìm hiểu về làng nghề truyền thống này cũng như hương vị của chiếc bánh phồng tôm Năm Căn. 

Xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn là địa phương có nhiều hộ dân làm bánh phồng tôm truyền thống. Khi đến đây, khách phương xa không khó để nhận ra đặc điểm của làng nghề bởi những giàn phơi bánh phồng tôm liên tiếp nhau. Loại bánh này được làm từ những con tôm tươi với tỷ lệ thịt tôm cao, bánh dày và đậm hương tôm. 

Sau khi bánh chín, sẽ được lấy ra và phơi cho ráo mặt trên những chiếc sào được đặt trong nhà khoảng 12 tiếng rồi tiến hành cắt từng miếng vuông hình chữ nhật. Bánh sau đó được tiếp tục phơi dưới nắng tự nhiên khoảng 2 ngày. Vào những ngày thời tiết không thuận lợi, bà con sẽ dùng máy sấy để làm khô bánh. Với sự chăm chút, tỉ mỉ trong từng công đoạn của người chế biến, bánh phồng tôm Năm Căn được xem là món đặc sản không thể thiếu được trong những dịp lễ, Tết. Bên cạnh đó, bánh phồng tôm còn trở thành món ăn khai vị trong những buổi tiệc hay dùng để làm quà tặng cho bạn bè, người thân mỗi khi có dịp ghé thăm Cà Mau. 

Với sự chỉn chu, chăm chút cho từng chiếc bánh, làng nghề làm bánh phồng tôm Hàng Vịnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển đặc sản địa phương và giúp bà con làng nghề cải thiện đời sống. 

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục