TV Show
BÁNH Ú ĐA LỘC
Trà Vinh không chỉ nổi tiếng với bánh tét Trà Cuôn, cốm dẹp Ba So, dừa sáp Cầu Kè mà còn có một loại đặc sản với hình dáng giản dị, được gói từ những đôi bàn tay của bà con Đa Lộc. Đó chính là món bánh ú.

Trà Vinh – mảnh đất của sự giao thoa văn hóa đa sắc màu. Tới đây, du khách ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa Khmer cổ kính, những lễ hội truyền thống đặc sắc không khể không nhắc tới ẩm thực, một trong những điểm nhấn sáng tạo của nơi đây. Một trong số đó chính là bánh ú, đặc sản tại quê hương Đa Lộc, Trà Vinh. Với truyền thống lâu đời, bánh ú đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân địa phương. 

Nguyên liệu làm nên bánh ú là nếp sáp, được người làm chọn lựa kỹ lưỡng. Bên cạnh đó không thể thiếu lá ngót để màu xanh bắt mắt. Nhân bánh đa dạng với sự hòa quyện của lòng đỏ trứng muối, thịt mỡ và đậu xanh nấu chín. Đặc biệt, bánh ú Đa Lộc được gói bằng lá chuối tươi để có màu sắc đẹp và bảo quản lâu dài. Gói bánh được xem là công đoạn khó nhất, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm gói bánh chắc tay để bánh làm ra thật khít, thật đều và cân đối. Bánh ú khi chín có màu vàng cánh gián điểm phớt xanh. Bên trong là lớp vỏ nếp dẻo mịn, nhân đậu xanh bùi cùng thịt mỡ béo thơm. Chính sự khéo léo và nguyên liệu được chọn lựa kỹ đã làm nên hương vị thơm ngon của chiếc bánh ú Đa Lộc. 

Bánh ú tuy là món ăn dân dã nhưng luôn có sức hút từ hương vị đặc biệt, bắt mắt bởi màu sắc và nhân bánh phong phú. Không chỉ vậy, bánh ú Đa Lộc còn hấp dẫn du khách gần xa bởi phương pháp làm bánh truyền thống được bà con địa phương gìn giữ. Người ta tìm về bánh ú Đa Lộc không chỉ vì ngon. Mà đâu đó trong từng miếng bánh họ thấy thấp thoáng hình ảnh những bà, những mẹ… khéo tay bên góc bếp sau nhà.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục