TV Show
Bảo tàng Quang Trung – dấu ấn lịch sử
Bảo tàng Quang Trung tỉnh Bình Định, nơi lưu giữ dấu ấn vĩ đại của danh tướng Nguyễn Huệ. Hòa mình vào không gian lịch sử, tìm hiểu về chiến công huy hoàng của tiền nhân. Mỗi di vật, mỗi tư liệu đều kể lên một trang sử hào hùng. MC Giang Thái và diễn viên Trần Anh Huy có hành trình khám phá bảo tàng Quang Trung cùng Việt Nam mến yêu.

Sinh ra và lớn lên giữa thế kỷ XVIII trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, đời sống nhân dân cả nước rơi vào cảnh lầm than, Nguyễn Huệ cùng với 2 người anh em ruột là Nguyễn Nhạc và Nguyễn Lữ dựng cờ khởi nghĩa, dẹp yên loạn lạc và lập nên vương triều Tây Sơn. Những đóng góp của vương triều này đối với lịch sử như một chấm son rực rỡ trong bản hùng ca dựng nước và giữ nước của dân tộc. Với ý nghĩa đó bảo tàng Quang Trung và đền thờ Tây Sơn tam kiệt đã được xây dựng ngay trên chính quê hương Bình Định của người anh hùng áo vải.

Với khuôn viên rộng khoảng 150 ngàn mét vuông bảo tàng Quang Trung là một trong những bảo tàng danh nhân lớn nhất cả nước. Trung tâm bảo tàng là nơi đặt tượng đài Quang Trung, từ đây tỏa ra các hướng là những hạng mục khác. Bảo tàng lợp mái ngói đỏ, cong cong với những hình ảnh chạm khắc uốn lượn vô cùng tỉ mỉ và tinh xảo.

Lời hiệu triệu toàn dân đánh giặc của hoàng đế Quang Trung chính là tuyên ngôn của một dân tộc bất khuất: “Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để đen răng/ Đánh cho nó chích luân bất phản/ Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/ Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”. Hàng năm, vào các dịp kỷ niệm ngày chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, mồng 4 và mồng 5 Tết Nguyên đán cùng ngày giỗ của vua Quang Trung, người dân từ nhiều nơi về chiêm bái, kính ngưỡng, bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị anh hùng dân tộc.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục