TV Show
Chuyện cảnh giác: Bài học cảnh tỉnh khi mua hàng online – Điện thoại thật hóa gỗ
Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc mua bán hàng online đã trở nên vô cùng phố biến. Càng ngày, mọi người càng ưa thích việc này bởi tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, đi đôi với sự tiện lợi đó là những nguy cơ tiềm ẩn về những cạm bẫy đằng sau những shop bán hàng online. Mặc dù BBT Chuyện Cảnh Giác đã rất nhiều lần cảnh báo quí vị về những tình huống lừa đảo thông qua việc mua bán hàng online nhưng số vụ án gửi về chương trình vẫn rất nhiều.

Bước đầu của kế hoạch, nữ quái này đã rao bán điện thoại thông minh trên các trang mạng xã hội với “giá rẻ như cho” nhằm dẫn dụ các khách hàng ham giá rẻ. 

Bằng nghiệp vụ chuyên môn, Thủy – nữ lừa đảo trong tình huống cũng cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Thủy khai rằng bước đầu cô ta lên mạng xã hội đăng bán điện thoại thông minh với giá cực rẻ, đối tượng mà Thủy nhắm tới chủ yếu là các khách hiện đang ở xa, ngoài tỉnh chớ không phải trong nội thành. Thủy sẽ yêu cầu khách hàng đặt cọc trước 2 triệu rồi mới bắt đầu chuyển hàng. Gọi điện thoại chốt đơn xong, Thủy bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình, Thủy chuẩn bị 1 miếng gỗ có kích thước và cân nặng y như điện thoại rồi đóng gói lại cẩn thận, chỉnh chu, ghi chú tên khách, số điện thoại, địa chỉ rõ ràng, tiếp theo đó Thủy liên lạc với nhà xe nhờ vận chuyển giúp, nếu khách hàng nào không cảnh giác, không kiểm tra hàng trước chắc chắn sẽ sập bẫy của cô ta.  

 Chỉ tới khi nhận hàng, vị khách nữ và cả người lơ xe mới hốt hoảng phát hiện bên trong gói hàng chỉ toàn là gỗ chứ không hề có điện thoại nào hết. 

Qua đây tình huống này, một lần nữa Chuyện Cảnh Giác gửi tới quí vị những lời cành báo về việc phải thật sự cảnh giác khi mua bán và thực hiện các giao dịch trực tuyến. Để hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra, quí vị hãy tìm đến những cửa hàng có uy tín, đừng ham đồ rẻ được bày bán trên mạng, đừng chọn mua bán hàng mà chưa có kiểm chứng để tránh được bẫy của bọn lừa đảo.

Không những muốn lừa tiền các khách hàng, nữ quái này còn muốn giở trò nhằm lừa gạt cả nhà xe nhưng cô ta đã không thành công trước sự cảnh giác của người lơ xe. 

Đến với tình huống được mang tên “Chiêu trò của bảo vệ dỏm”, tình huống tái hiện lại thực trạng ngày nay không phải cứ học ra trường là có ngay công việc tốt, đúng chuyên ngành, chuyên nghề, vậy nên cơn sốt việc làm chưa bao giờ giảm nhiệt. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ gian đã đăng những thông tin tuyển dụng lên mạng nhằm tìm kiếm những con mồi nhẹ dạ cả tin để chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn và chiêu trò của chúng biến hóa khôn lường, liên tục xuất hiện những cạm bẫy kiểu mới. 

Chị Ngân – nạn nhân trong câu chuyện – vì muốn có tiền để trang trải cuộc sống, chị đã vội vàng nhận lời mời phỏng vấn của 1 công ty tuyển dụng “trên mạng”. 

Tình huống mà BBT Chuyện Cảnh Giác tái hiện lại cũng là một bài học cảnh tình cho tất cả chúng ta cũng như các bạn sinh viên, những người có nhu cầu xin việc làm cần phải cẩn thận hơn khi chọn các công việc làm thêm, đặc biệt là những công việc mang tính cá nhân, hạn chế cùng người lạ ra những nơi vắng vẻ, hay vội vàng giao tài sản cho người mà ta mới gặp mặt lần đầu để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

 Kẻ lừa đảo đã “đầu tư” cả trang phục & hóa thân thành nhân viên bảo vệ của công ty nhằm qua mặt được chị Ngân và ung dung dắt xe máy của chị đi mất. 

Hãy đón xem Chuyện Cảnh Giác vào lúc 16h30 thứ 7 và chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 để cùng nhau vạch trần những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ gian. Và nếu quý vị có gặp phải hay từng chứng kiến những vụ việc lừa đảo, hãy mạnh dạn chia sẻ về cho Ban Biên Tập chương trình thông qua email chuyencanhgiacvn@gmail.com để chúng ta cùng rút ra những bài học cảnh giác bổ ích quý vị nhé.!


Bình luận

Tin cùng chuyên mục