TV Show
Chuyện cảnh giác: Biến tướng của chiêu trò giao nhận hàng từ nước ngoài.
Thưa quý vị, tình trạng các đối tượng giả danh là nhân viên sân bay, hải quan để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã được cảnh báo rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng trong những năm gần đây, nhưng đến này vẫn chưa có dấu hiệu giảm và vẫn đang tiếp diễn và biến tướng 1 cách trắng trợn. Cùng đón theo dõi 1 tình huống được BBT Chuyện Cảnh Giác tái hiện vào lúc 16h30 thứ 7 & CN hàng tuần trên kênh THVL1 để xem chiêu trò mà kẻ gian sử dụng có khác biệt và biến hóa tinh vi hơn hay không quý vị nhé.!

Đối tượng mà kẻ gian nhắm tới thường là các bà nội trợ ở nhà 1 mình, có người thân hiện đang sinh sống ở nước ngoài & thường xuyên gửi quà về cho họ.

Ban đầu khi nhân viên sân bay “dỏm” yêu cầu bà Hồng chuyển trước 10 triệu đồng thì chuyển đơn hàng mà con gái bà gửi từ nước ngoài về, bà có chút phân vân, nhưng từ khi người thanh niên đó gửi hình chụp bưu kiện với đầy đủ thông tin và đều đúng hết như địa chỉ nhà bà, tên bà, tên con gái, địa chỉ bên nước ngoài của con bà. Tờ khai hải quan của kiện hàng cũng được đóng dấu, xác nhận giá trị đơn hàng kèm theo yêu cầu thu phí giúp 10 triệu đồng khớp với những gì mà hắn ta đã báo nên bà đã vội vàng chuyển tiền mà không gọi điện cho con gái xác nhận lại thông tin. 

Ngoài những thông tin về tên, về địa chỉ chính xác của từng người thì lần này chiêu trò đã được biến tướng hơn, kẻ gian còn làm giả những giấy tờ hải quan để tạo niềm tin vững chắc cho người dân là họ thật sự có món hàng được gửi từ nước ngoài về.

Và chiêu trò của bọn lừa đảo được thực hiện khá trót lọt là do sự thiếu cảnh giác không kiểm tra đối chiếu lại với người thân khi có người lạ yêu cầu chuyển tiền nhận hàng như thế! BBT Chuyện Cảnh Giác mong rằng quý vị hãy cẩn trọng khi gặp các tình huống khả nghi, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản người lạ. Và khi phát hiện các trường hợp như vậy, chúng ta nên thông báo ngay cho cơ quan công an nơi cư trú để được hỗ trợ và xử lý theo quy định.

Để có được thông tin của các nạn nhân, đối tượng nữ này đã trong vai tiếp thị sản phẩm để dễ dàng trò chuyện và lấy cắp thông tin, tránh được sự nghi ngờ của người dân. Tên thanh niên còn lại sẽ dùng những thông tin đó và những giấy tờ cần thiết để gọi điện và yêu cầu các nạn nhân chuyển tiền trước khi nhận hàng. 

Đến với tình huống được mang tên “Trò lừa trộm tài sản trên xe ô tô”, BBT Chuyện Cảnh Giác sẽ tái hiện lại chiêu trò dàn cảnh đánh lạc hướng của 3 tên lừa đảo mà việc mất mát tài sản xảy ra lại đến từ sự chủ quan của người trong cuộc. 

Cũng vì thói quen chạy xe mở cửa kính lại vô tình để hớ hênh tài sản ra bên ngoài mà anh Bảo nạn nhân trong tình huống đã rơi vào tầm ngắm của 2 đối tượng lừa đảo.

Ban đầu, 2 tên thanh niên đã để ý tài sản của nạn nhân ở chỗ dừng đèn xanh đèn đỏ rồi theo xe anh Bảo chạy đến đoạn được độc đạo này, chúng quăng sình đất vào xe, khiến anh đi ra khỏi xe, rồi có người thanh niên khác chạy tới, vờ bắt chuyện hỏi dăm ba câu, anh Bảo chỉ lo cho xe và nói chuyện đâu có để ý tới 2 tên khi nãy tụi nó chạy đi hay chưa. Và bọn chúng dùng chiêu dương đông kích tây, tên thanh niên đứng lại nói chuyện với anh là đồng bọn luôn rồi, chỉ duy nhất lúc anh lo nói chuyện với người thanh niên kia, thì có tên lẻn vào lấy tiền với điện thoại của anh rồi cùng nhau bỏ trốn mất.

Cứ nghĩ là đường vắng, ít người, anh Bảo lại đứng cạnh xe mình nên cũng chủ quan đi ra khỏi xe mà chỉ đóng cửa chứ hông chịu kéo kiếng cửa 2 bên lên, để kẻ gian có cơ hội trộm lấy tài sản.

Hãy đón xem Chuyện Cảnh Giác vào lúc 16h30 thứ 7 và chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 để cùng nhau vạch trần những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ gian. Và nếu quý vị có gặp phải hay từng chứng kiến những vụ việc lừa đảo, hãy mạnh dạn chia sẻ về cho Ban Biên Tập chương trình thông qua email chuyencanhgiacvn@gmail.com để chúng ta cùng rút ra những bài học cảnh giác bổ ích quý vị nhé.!


Bình luận

Tin cùng chuyên mục