TV Show
Chuyện Cảnh Giác: Đánh tráo mã QR chiếm đoạt tài sản
Sử dụng lệnh chuyển tiền giả, sử dụng chiêu trò đổi tiền mặt lấy tiền chuyển khoản – đó là những mánh khóe tinh vi mà các đối tượng lừa đảo hay sử dụng từ khi hình thức thanh toán quét mã QR được thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay lại có thêm một chiêu trò lừa đảo mới đó chính là đánh tráo mã QR của các cơ sở kinh doanh. Điều đáng nói, chủ cơ sở cũng không hề hay biết việc tráo đổi này và cũng khó phân biệt thật giả nếu không quan sát kỹ.

Mã QR giả mà các đối tượng cài vào cửa hàng và mã QR của chính chủ cửa hàng dùng để thanh toán các khoản tiền cho khách đến sử dụng dịch vụ.

Hai mã này giống nhau đến nỗi, ngay cả chủ cơ sở kinh doanh cũng không thể phân biệt được, đâu là thật, đâu là giả. Chỉ đến khi nhân viên phát hiện điều bất thường, khách hàng liên tục thanh toán bằng hình thức quét mã QR nhưng tiền chẳng thấy đâu thì mới vỡ lẽ, tiền đã được chuyển sang một tài khoản khác.

Lợi dụng sự bất cẩn, chủ quan của cơ sở, đối tượng đã có sự tính toán, quan sát, sao chép mã QR và đánh tráo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thưa quý vị, đây là một trong những chiêu trò mới của những tên lừa đảo, khiến nhiều chủ cửa hàng bị mất tiền oan uổng. Chuyển khoản ngân hàng, chuyển khoản ví điện tử hay quét mã QR là những hình thức thanh toán tiện lợi, nhanh chóng và khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên, chúng ta cần phải luôn có sự cẩn trọng để tránh những rủi ro đáng tiệc. Cụ thể, đối với người thanh toán tiền, khi quét mã QR xong phải luôn kiểm tra lại thông tin số tài khoản, tên chủ tài khoản có chính xác hay không. Đối với chủ cửa hàng, sau khi khách thực hiện chuyển khoản, cần ngay lập tức kiểm tra tài khoản của mình xem đã nhận được tiền hay chưa. Bên cạnh đó, cần thường xuyên rà soát những mã QR có liên quan đến việc chuyển tiền ở trong cửa hàng của mình, nếu có phát hiện mã QR nào đó không phải của mình thì cần báo ngay với cơ quan chức nắng.  

Đồng thời các cơ sở kinh doanh nên có mã cố định, làm bảng to để khó có thể đánh tráo hoặc mang trên người khi nào có thanh toán thì đưa ra cho khách. Không chỉ đánh tráo mã QR, hiện nay còn xuất hiện tình trạng, đối tượng dùng mã QR của một tài khoản lừa đảo dán đè lên mã QR thật của cửa hàng, rồi sử dụng chiêu trò đổi tiền mặt lấy tiền chuyển khoản. Không ít người đã trở thành nạn nhân của thủ đoạn tinh vi này. Do đó người dân cần hết sức cảnh giác khi giao dịch bằng hình thức quét mã QR code.

(Hình ảnh trong bài viết là diễn viên tái hiện tình huống, chỉ mang tính minh họa, không phải nhân vật thật)

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục