TV Show
Chuyện Cảnh Giác: Mạo danh nhân viên BHXH
Thời gian qua, xuất hiện một số vụ việc lừa đảo liên quan đến việc các đối tượng đã lập các fanpage facebook giả mạo BHXH Việt Nam, với mục đích trục lợi bất chính, khiến nhiều người bị lừa đảo tài sản, thiệt hại từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng, mất mát tài sản rất oan uổng.

Chị A. do có nhu cầu cần gộp sổ BHXH nên đã lên mạng tìm kiếm dịch vụ làm hồ sơ nhanh. Chị đã nhắn tin tới fanpage facebook để hỏi và được hướng dẫn liên hệ với nhân viên tư vấn.

Sau khi trao đổi, đối tượng đã yêu cầu chị cung cấp mã số sổ và thời gian tham gia đóng BHXH. Tiếp đó, đối tượng hướng dẫn chị A. chuyển tiền phí nộp hồ sơ là 500.000 đồng.

Lợi dụng mong muốn được giải quyết hồ sơ nhanh chóng, không phải trực tiếp làm các thủ tục liên quan và tin tưởng lời giới thiệu của nhân viên tư vấn mạo danh là người của cơ quan BHXH Việt Nam, chị A. đã chuyển khoản số tiền trên.

Sau khi chuyển khoản thành công, đối tượng đã gửi cho chị A. văn bản có nội dung “Thông báo chốt số và gộp sổ” được đóng dấu đỏ, đồng thời yêu cầu đóng thêm 900.000 đồng tiền phí để hoàn tất quá trình gộp sổ.

Sau khi đóng tiền lần 2, chị A. nhận được văn bản “Thông báo chuyển hóa hồ sơ” với nội dung thông báo việc gộp sổ đã thành công. Văn bản này có cả nội dung đề nghị BHXH tỉnh tiếp nhận hồ sơ, tiến hành cập nhật lại tờ rời và sổ BHXH cho chủ hồ sơ.

Tiếp đó, đối tượng yêu cầu chị A. chuyển tiếp mức phí 2 triệu đồng để hồ sơ được tiếp tục xử lý. Tuy nhiên khi thấy liên tục phải chuyển nhiều loại phí khác nhau, chị A. đã sinh nghi ngờ và không thực hiện lần chuyển khoản thứ 3 này.

BHXH Việt Nam khuyến nghị người dân, người lao động cần nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo nêu trên. Hiện nay cơ quan này chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, BHYT, tự nguyện và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, trang fanpage facebook với tên BHXH Việt Nam, VssID hoặc hotline 1900.9068.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro gặp phải trang fanpage giả mạo cơ quan BHXH, thì người dân nên đến cơ quan BHXH làm việc trực tiếp.

Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân ngay lập tức trình báo cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

(Hình ảnh trong bài viết là diễn viên tái hiện tình huống, chỉ mang tính minh họa, không phải nhân vật thật)

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục