TV Show
Chuyện cảnh giác: Vé số dạo – Biết bao giờ mới hết cạm bẫy từ những người khách mua vé số
Hiện nay, có rất nhiều người tham gia bán vé số và đây cũng được coi là một nghề để kiếm sống. Với nghề này không cần phải đầu tư nhiều vốn mà vẫn có thu nhập. Tuy nhiên khi số lượng những người bán vé số ngày một tăng lên thì đồng thời họ cũng trở thành mục tiêu mà những kẻ lừa đảo nhắm đến. Với đặc thù công việc là đi một mình, thường là người già và đi bộ nên việc họ bị lừa đảo hay cướp giật là điều vô cùng dễ hiểu. Thủ đoạn và chiêu trò của những tên lừa đảo nhắm đến những người bán vé số là gì, mời quí vị cùng theo dõi tình huống được phát sóng vào 16h30 ngày chủ nhật 12/5.

Bà Ba – nạn nhân trong câu chuyện ngày hôm nay. Bà hành nghề bán vé số dạo, địa điểm bà hay lui tới chính là các quán cà phê hay các khu dân cư đông đúc người qua kẻ lại.

Thủ đoạn của đối tương lừa đảo thật là tinh vi, hắn đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và chọn con mồi. Vì thế hắn đã chuẩn bị sẵn 1 xấp vé số cũ, rồi tỏ ra hào sảng sẵn sàng mua thêm 20 tờ vé số ủng hộ bà, lại còn bồi dưỡng cho bà thêm tiền. Và lợi dụng lúc bà chăm chú đếm tiền thối không để ý, hắn đã nhanh tay rút xấp vé số thật rồi lận xấp vé số giả vào bên dưới nhằm qua mặt được bà. Qua đây, Chuyện Cảnh Giác cũng mong rằng những người đang làm nghề vé số phải thật sự cẩn thận với công việc của mình, luôn để mắt dòm ngó tới tài sản, đừng vội tin vào vẻ ngoài bóng bảy, nhiệt tình của người lạ mặt quý vị nhé!

Lợi dụng bà Ba mắt mờ, chậm chạp đếm lại  tiền để thối cho hắn, hắn đã nhanh tay tráo xấp vé số giả mà hắn chuẩn bị sẵn rồi lận bên dưới để bà Ba không phát hiện ra ngay lúc đó.

Ở những tập phát sóng trước đây, BBT Chuyện Cảnh Giác từng giới thiệu đến quý vị và các bạn chiêu trò của các trung tâm đào tạo lái xe dỏm, chưa hề được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, chính do những học viên đăng kí không tìm hiểu kĩ thông tin nên đã là nạn nhân của bọn chúng. Và nội dung của tình huống phát sóng được mang tên “Chiêu trò cấp giấy phép lái xe chui” – sẽ tái hiện lại vụ việc lừa đảo được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội trong thời gian gần đây, đo là chiêu trò nhận làm giấy phép lái xe các hạng mà không cần học và thi thực hành. Cụ thể thủ đoạn này ra sao? BBT Chuyện Cảnh Giác mời quý vị đón xem vào lúc 16h30 ngày thứ bảy 11/5 trên kênh THVL1.

Nắm bắt được tâm lý ngại học và thi giấy phép lái xe của chị Hoài, Minh đưa ra hàng loạt dẫn chứng nào là biên lai đặt cọc rõ ràng kèm lời hứa hẹn là rất bảo mật và an toàn, hồ sơ lại được đồng bộ với dữ liệu trung ương, chị Hoài tin là thật và quyết định đưa trước tiền cọc cho Minh.

Thưa quý vị, việc học, thi sách hạch lấy giấy phép đã được Bộ Giao thông Vận tải quy định rất rõ ràng, cụ thể. Cá nhân có nhu cầu học thi cấp giấy phép lái xe đề nghị liên hệ trực tiếp với các cơ sở đào tạo trên địa bàn để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục cần thiết. Và người dân khi muốn học lái xe cần đến các cơ sở được cấp phép để được dạy bày bản và tránh bị lừa đảo như nạn nhân trong tình huống trên.

Đến với tình huống được mang tên “Hiểm họa từ trung tâm môi giới – việc làm” – ngày nay nhiều nam thanh niên trong độ tuổi lấy vợ mà vẫn còn độc thân do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước tình trạng như vậy, rất nhiều trung tâm môi giới hôn nhân đã mọc lên để giải quyết vấn đề này.Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng là trung tâm phục vụ công việc môi giới, có rất nhiều nơi mọc lên là cái bẫy để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân, tệ hơn nữa thì có thể là một địa điểm mua bán người được ngụy trang khéo léo. Chiêu trò và cách thức hoạt động của những trung tâm này như thế nào, mời quí vị cùng theo dõi tình huống.

Andy Hoàng – liên hệ với trung tâm này để môi giới hôn nhân. Còn Ngân – thì đến trung tâm này vì xuất khẩu lao động. Cho tới lúc gặp nhau, họ vẫn không hề hay biết là mình bị lừa, chỉ khi nói chuyện họ mới vỡ lẽ ra. Ngay lập tức họ lấy điện thoại ra gọi cho trung tâm nhưng đều không liên lạc được.

Công ty môi giới đã có một thủ đoạn hết sức tinh vi khi cùng một lúc lừa nhiều nạn nhân rồi cao chạy xa bay. Đến lúc các nạn nhân phát hiện ra thì mọi chuyện đã quá trễ, không thể tìm và liên lạc được với trung tâm. Qua câu chuyện này, ban biên tập muốn nhắc nhở chung quí vị phải biết cẩn thận khi làm việc với các trung tâm môi giới, phải kiểm tra thật kĩ, nên đến tận công ty để kiểm tra xem xét chứ đừng nhẹ dạ cả tin mà hẹn gặp tại quán cà phê như 2 nạn nhân trên và tránh các trường hợp đáng tiếc như vậy.

Thưa quí vị, trong những tập phát sóng trước đây BBT Chuyện Cảnh Giác đã từng thông tin tới quí vị về chiêu trò dùng tiền mệnh giá lớn để mua đồ rồi lợi dụng sơ hở của chủ tiệm tạp hóa để rút trộm tiền thừa. Dạo gần đây, trong những câu chuyện được các nạn nhân chia sẻ và gửi về hòm thư, ban biên tập lại nhận được phản ánh về một vụ “ảo thuật” biến mất tiền như vậy. Tuy nhiên, lần này, thủ đoạn của tên lừa đảo tinh vi và ma mãnh hơn rất nhiều. Mời quí vị cùng theo dõi tình huống sau đây được mang tên “Đôi tay ma thuật” để vạch trần thủ đoạn gia manh này quý vị nhé!

Lợi dụng lúc các người thu ngân cúi xuống đổi tiền, gã thanh niên này đã nhanh chóng giấu đi tờ tiền 200 ngàn phía sau túi quần.

Sau khi bị lừa, nạn nhân đã chia sẻ lại với BBT Chuyện Cảnh Giác rằng từ rày về sau cô sẽ cẩn trọng hơn trong việc thối tiền thừa lại cho khách, cô sẽ đếm tiền thối lại trước mặt khách chớ không bất cẩn đưa 1 cọc tiền cho khách mà không kiểm tra. Và quản lý quán cà phê cũng rút kinh nghiệm, sẽ không để quán chỉ có 1 nhân viên trông coi tiệm như vậy nữa.

Hãy đón xem Chuyện Cảnh Giác vào lúc 16h30 thứ 7 và chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 để cùng nhau vạch trần những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ gian. Và nếu quý vị có gặp phải hay từng chứng kiến những vụ việc lừa đảo, hãy mạnh dạn chia sẻ về cho Ban Biên Tập chương trình thông qua email [email protected] để chúng ta cùng rút ra những bài học cảnh giác bổ ích quý vị nhé!

Việt Trinh


Bình luận

Tin cùng chuyên mục