TV Show
ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ BÚN NƯỚC LÈO SÓC TRĂNG
Sóc Trăng là vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Bà con sống gần gũi, chan hòa cùng nhau nhưng vẫn giữ được nét riêng trong văn hóa dân tộc mình. Nói đến văn hóa riêng của các dân tộc thì không chỉ về lễ hội, trang phục mà còn có cả ẩm thực.

Nhắc đến ẩm thực Sóc Trăng, thì bún nước lèo là một trong những đặc sản không thể nào bỏ qua. Bún nước lèo được xem là món ăn ăn bình dân bởi các nguyên liệu tạo nên một tô bún rất gần gũi và dễ tìm. Qua thời gian, cùng với sự giao thoa văn hóa mà món ăn này đã có nhiều hình thức chế biến khác nhau nhưng hương vị chính là thứ không bao giờ thay đổi. Một tô bún nước lèo đậm đà vị mắm, ngọt ngào vị cá đồng và thanh mát vị rau vườn sẽ khiến bạn cứ vấn vương mãi. 

“Linh hồn” của nồi nước lèo là sự hòa quyện giữa mắm, ngải bún (một loại củ giống củ nghệ, màu hơi đậm hơn nghệ), sả. Mắm thường dùng là những loại có sẵn tại địa phương như mắm cá sặc, mắm cá linh. 

Bún nước lèo rất khó nấu, ngay cả phần nguyên liệu cũng đã thấy sự cầu kỳ. Để có tô bún nước lèo ngon đòi hỏi nồi nước lèo phải đúng chuẩn. Trước tiên bắt nồi nước, đập dập sả và ngải bún cho vào rồi đun sôi. Nấu riêng nồi nước khác, cho mắm cá sặc và mắm cá linh vào nấu chung cho rã ra rồi dùng rổ lược lại. Tiếp đến, đổ cả 2 nồi nước đó chung thành 1 rồi tiếp tục nấu. Khi sôi lên vớt phần bọt trên mặt khoảng 30 phút sau hết bọt thì nêm đường, bột ngọt cho vừa ăn. Khi nấu nước lèo xong, để lúc sau cho lắng phần cặn dưới, lấy nước trong lại. 

Sự kỳ công trong nồi nước lèo đã vậy, phần rau và nguyên liệu đi kèm tô bún nước lèo cũng được chuẩn bị công phu. Các loại rau ăn kèm thông thường gồm: giá, hẹ, rau muống bào, bắp chuối bào, kèm thêm ít rau thơm cho dậy hương vị. 

Với những nguyên liệu tươi ngon và cách nấu nước lèo đặc trưng đã khiến cho món bún nước lèo ở Sóc Trăng luôn được yêu thích. Những tô bún nước lèo thơm phức luôn đọng lại trong tâm hồn của những thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức nó, để rồi cứ văng vẳng mãi bên tai về câu ca mà người miền Tây vẫn luôn truyền tai nhau “Đi xa có nhớ quê nghèo/ Nhớ bún nước lèo, nhớ mắm Ba Xuyên”

Tô bún nước lèo Sóc Trăng đậm đà

Bình luận

Tin cùng chuyên mục