TV Show
Đậm đà hương vị mắm tôm
Ẩm thực Cà Mau ''níu chân'' du khách bởi những món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị vùng sông nước. MC Quang Huy và Thu Thảo tiếp tục giới thiệu đến quý khán giả một đặc sản của vùng cực Nam Tổ quốc là mắm tôm chua hay còn gọi là mắm tép.

Cà Mau với hệ thống rừng ngập mặn, rừng tràm xanh ngút ngàn. Hệ sinh thái động vật, thực vật mặn, lợ, ngọt rất phong phú, đa dạng chính là điều kiện để có nguồn ẩm thực dồi dào, phong phú. Những món ăn ngon của Cà Mau thì rất nhiều nhưng phải kể đến những món ăn làm từ tôm – một trong những loại sản vật của Cà Mau. Nếu tôm khô có vị ngọt thanh của vị tôm nguyên chất thì tôm chua Cà Mau hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm đà khó quên.

Bà con Cà Mau phải chọn loại tôm đất hoặc tôm bạc vừa xổ vuông, còn tươi sống thì mới giữ được hương vị tươi ngon của tôm. Trước khi chế biến, tôm được rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt ra rổ cho ráo nước, lột bỏ đầu và gạch. Sau đó rửa lại thật sạch với nước, tiếp tục cho rượu trắng vào rửa lại một lần nữa. Bước tiếp theo là ướp tỏi, ớt và gia vị cho tôm thấm đều. Sau đó cho đường đã đun sôi vào. Mắm tôm thành phẩm có màu đỏ au, bắt mắt.

Mắm tôm là món ăn bình dị và cũng rất đỗi quen thuộc trong những bữa cơm gia đình của bà con Cà Mau. Mắm tôm ăn cùng cơm nóng với chút ít rau sống làm cho bữa cơm gia đình càng thêm bắt vị. Vị nồng nồng của gừng, cay nhẹ của ớt, ngọt thanh của mật ong rừng tạo nên hương vị hết sức đặc trưng của mắm tôm Cà Mau.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục