TV Show
Đêm dâng trầm huyền diệu qua bàn tay Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam
Chương trình nghệ thuật Lễ hội Trầm hương Khánh Hòa với chủ đề “Linh khí của trời đất” do Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng đã khép lại với nhiều cảm xúc cô đọng, thiêng liêng về một báu vật đất trời – trầm hương.

Lễ dâng trầm Khánh Hòa vừa qua là sự kết nối tuyệt vời giữa con người với những cảm xúc linh thiêng mang đến sự cảm nhận trọn vẹn về Trầm hương mà chương trình mang lại cho thấy Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã biến khó khăn thành thách thức và vượt lên nó. Mang tới cho bạn bè trong nước và quốc tế một bức tranh đầy mê hoặc về “xứ trầm hương”. Giới thiệu, tôn vinh đến khán giả trong và ngoài nước giá trị về nhiều mặt trong đời sống xã hội của Trầm hương Khánh Hòa.

Cơ duyên đến với lễ hội trầm hương của Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng chính là sợi dây kết nối của những con người tâm linh với nhau. “Đó là cuộc gặp gỡ giữa tôi và ông Nguyễn Văn Tưởng – người sáng lập Trầm Hương Khánh Hoà, thông qua lời giới thiệu từ một người bạn. Cả hai chúng tôi đều là những người tâm linh và có phần bay bổng. Tôi rât vui và lấy làm thú vị khi được mời dàn dựng một chương trình có nhiều yếu tố nghệ thuật tâm linh như Lễ hội trầm hương Khánh Hoà” – Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ.

Sân khấu chính được thiết kế theo biểu tượng của những bàn tay chắp lại, vừa như hình của những làn khói trầm uyển chuyển bay lên không trung, vừa như hình những cánh hoa sen…giàu sức gợi. Ngoài sân khấu chính lắp đặt tại quảng trường, trước toà nhà hội nghị đường Trần Phú, sẽ có thêm 1 sân khấu biểu tượng kết nối với sân khấu chính, đó chính là tháp Trầm Hương – một công trình ý nghĩa, biểu tượng quen thuộc Nha Trang. Toà tháp này sẽ được chiếu sáng nghệ thuật bằng ánh sáng và kĩ xảo pháo hoa rực rỡ, diễn viên có thể biểu diễn tại cụm tháp này như một điểm cầu truyền hình.

Xuất hiện uy nghiêm và rực rỡ trên sân khấu, NSƯT Linh Nga đã tái hiện hình ảnh vai nữ thần Ponagar đã mang đến một không gian thiêng liêng, xúc động. Một hành trình dài từ thuở hỗn mang khai sinh đất trời với hình ảnh mẹ xứ sở uy nghiêm và rực rỡ được đạo diễn Hoàng Nhật Nam tái hiện chân thực và giàu cảm xúc. Những năm tháng bồng bềnh bỗng chốc hiện ra trước mặt khiến những tâm hồn từ già đến trẻ đều thổn thức, chực chờ khóc.

Xúc động nhất chính là giây phút dâng trầm thiêng liêng. Hoa hậu Mỹ Linh dẫn đầu đoàn  thanh nữ dâng trầm lên mẹ xứ sở và màn các thiếu nhi măng non dâng trầm cho Tổ Quốc. Nghi thức dâng trầm hương như một cách để nối nhịp cầu tâm linh, thể hiện lòng biết ơn, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam đối với quê cha đất tổ, với hào khí nghìn năm thiêng liêng.

“Mỹ Linh tiêu biểu cho một lối sống đẹp và nhân cách cao quý, không scandal. Còn nghệ sĩ múa tài năng Linh Nga sẽ hoá thân vào vai nữ thần Ponagar. Tôi muốn lan toả vẻ đẹp Việt, vẻ đẹp của lòng nhân ái, của sự rèn luyện bền bỉ, vẻ đẹp của tài năng. Những điều đó cộng hưởng lại sẽ tạo nên giá trị của thông điệp sâu sắc mà trầm hương muốn cất lời…” – Tổng đạo diễn chia sẻ về ý tưởng của 2 tiết mục đặc sắc.

Chương trình còn quy tụ những nghệ sĩ tài năng như: Hồng Nhung, Tùng Dương, Ngọc Sơn, NSUT Linh Nga, hoa hậu Nhân ái thế giới Đỗ Mỹ Linh….

Ca sĩ Hồng Nhung thể hiện ca khúc Tự nguyện nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa

Các ca sĩ, bài hát, các tiết mục múa được lựa chọn kĩ lưỡng để gói ghém những triết lý nhân văn, như những lời nhắn gửi nhẹ nhàng nhưng chứa nhiều tầng cảm niệm mà “xứ trầm hương” muốn gửi tới mọi người.

Tất cả đã cùng kết hợp để sân khấu Lễ hội trầm hương Khánh hòa trở thành khúc hát về xứ trầm hương với những nét riêng đặc sắc, mê hoặc khán giả, kích thích mọi giác quan, khơi gợi sợi dây cảm xúc, để tất cả mọi người cùng kết nối, hoàn toàn chìm đắm và cảm nhận trọn vẹn nhất về trầm hương – sản vật mang linh khí của trời đất với những giá trị mà trầm hương mang lại cho nhiều mặt trong đời sống của chúng ta.

Photo: Kiếng Cận


Bình luận

Tin cùng chuyên mục