TV Show
HƯƠNG VỊ CÁ CÓC VĨNH LONG
Sông Tiền, sông Hậu biết đến như một vùng đất được thiên nhiên ưu ái, cá tôm quanh năm. Trong số đó, có một loài cá đặc trưng cho vùng đất này, chính là cá cóc.

Sông Tiền, sông Hậu biết đến như một vùng đất được thiên nhiên ưu ái, cá tôm quanh năm. Trong số đó, có một loài cá đặc trưng cho vùng đất này, chính là cá cóc. Cá cóc có hình thoi, lớp vảy sáng bạc, trên lưng có kỳ nhọn và bén như răng cưa. Thịt cá thơm ngon và hương vị rất đậm đà, vì thế mà được nhiều người ưa chuộng. Cá cóc như sản vật của vùng sông nước này. Ai may mắn ăn một lần ước ao có lần thứ hai. Người chưa ăn càng mong muốn được thưởng thức.

Khi nấu chín cá cóc có màu trắng, thịt dẻ, chắc, ít xương, mùi vị thơm, ngon, béo và ngọt, hấp dẫn nhất là phần đầu, ít có thứ cá nào sánh kịp. Cá cóc được chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như cá nướng, cá hấp, đặc biệt là cá kho nước dừa, cá cóc nấu canh chua. Cá cóc tuy mùa nào cũng có, nhưng ngon nhất là vào mùa nước nổi, cá mập béo nhờ thức ăn dồi dào.

Muốn làm món canh chua cá cóc, trước hết chúng ta nên chọn cá còn tươi sống, làm sạch nhớt, để nguyên vảy, cắt kỳ, mổ bụng, cắt ra thành khoanh và để cho ráo trước khi nấu. Nếu cá to trên 1kg, các đầu bếp thường chọn đầu cá để nấu riêng, vừa ngon vừa béo. Cá cóc, ngon nhất là nấu với cơm mẻ hoặc me non và nêm nếm sao cho vừa ăn, vừa chua cay và ngọt dịu. Đặc biệt, món canh chua cá cóc không thể thiếu sả, ớt, mò om hoặc ngò gai, cà chua và đậu bắp. Chính các loại rau này ngoài mùi vị thơm ngon, kích thích vị giác, nó còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tiêu thực.

Trong cái chua thanh, dìu dịu và quyến rũ của cơm mẻ hòa quyện với chất ngòn ngọt của cá và hương nồng của rau, vị cay cay của ớt bốc lên phưng phức, ngạt ngào mùi vị quê hương làm ta không sao quên được thứ đặc sản của vùng sông nước.
Mỗi loài cá đều có hương vị đặc trưng và cách chế biến cũng khác nhau. Riêng món cá cóc kho nước dừa thì phải chọn trái dừa tươi pha với nước mắm ngon đổ vô nồi nấu sôi lên. Khi kho, người ta chỉ để nước ngập vừa mình cá. Cá được trải đều không chồng lên nhau, thêm ít gia vị sao cho vừa miệng. Hành cọng xắt thành đoạn nhỏ, đập dẹp, ớt khoanh bỏ vô nồi, để vừa lửa cho tới khi cá chín. 

Với hương vị thơm ngon, béo ngọt, nhiều dinh dưỡng của thịt con cá cóc sông mà những món ăn dân dã như cá cóc kho nước dừa, canh chua cá cóc đã được nâng tầm lên thành thức ăn đặc sản được người dân vùng đồng bằng dùng để đãi khách quý hoặc các dịp gia đình sum họp.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục