TV Show
HƯƠNG VỊ HỦ TIẾU SA ĐÉC
Vùng đất Sen Hồng không chỉ nổi tiếng là mảnh đất mang nhiều giá trị văn hoá. mà còn “gây thương nhớ” bởi nhiều món ăn đặc sản của vùng đất Nam bộ trù phú. Trong số đó, phải kể tới món hủ tiếu. Món ăn bình dân phổ biến được thực khách yêu thích mỗi khi ghé chân tới đây.

Vùng đất Sen Hồng không chỉ nổi tiếng là mảnh đất mang nhiều giá trị văn hoá. mà còn “gây thương nhớ” bởi nhiều món ăn đặc sản của vùng đất Nam bộ trù phú. Trong số đó, phải kể tới món hủ tiếu. Món ăn bình dân phổ biến được thực khách yêu thích mỗi khi ghé chân tới đây. 

Nhờ sử dụng nguyên liệu từ làng bột trăm tuổi tại Tân Phú Đông nên mùi vị của món hủ tiếu Sa Đéc vô cùng độc đáo. Ngoài Sợi hủ tiếu tươi dai, ngon được sản xuất ngay tại địa phương thì bí quyết còn nằm ở nước dùng. Để nấu được nồi nước dùng hấp dẫn cho món hủ tíu Sa Đéc cần các nguyên liệu cơ bản là xương ống, tôm, khô mực, củ sắn. Tuy vậy, chất lượng nước dùng ngon hay không lại còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người nấu qua khâu nêm nếm và quá trình gạn bọt cho thật kỹ trong lúc hầm.

Nồi nước dùng đậm đà của hủ tiếu Sa Đéc

Dù là thưởng thức hủ tiếu khô hay là hủ tiếu nước, người dân Sa Đéc đều thường ăn kèm “nước tương chùa”, chính sự cộng hưởng thú vị này đã làm nên món hủ tiếu Sa Đéc thơm ngon đậm đà hương vị. “Nước tương chùa” là cách gọi quen thuộc của người dân Sa Đéc dùng để chỉ loại nước tương được làm tại chùa Phước Huệ, theo phương thức thủ công, hoàn toàn bằng nguyên liệu đậu nành được ủ nấu theo cách làm truyền thống.

Đậu nấu tương phải là loại đậu tốt nhất, sau khi nấu sẽ được mang đi ủ meo trong thời gian 1 tuần, khi đậu khô cứng sẽ mang đi chà cho meo bung ra, tiếp đến người làm sẽ đem ngâm đậu với nước muối và chờ đậu rút nước trong thời gian 1 tháng. từ đây cho ra nước tương, phần cái sẽ làm tương hột Còn Nước sau khi rút ra sẽ được thắng với đường để tạo ra nước tương truyền thống.

Nước tương chùa đã trở thành linh hồn của món ăn dân dã hủ tiếu Sa Đéc

Có ai đó nói rằng, nước tương chùa là linh hồn của món hủ tiếu Sa Đéc, vang danh khắp gần xa, hút hồn thực khách. Thưởng thức tô hủ tíu nóng hổi tại thành phố Sa Đéc hoài cổ càng tăng thêm hương vị ngọt ngào mà đậm đà của món ăn, vốn dĩ là sự hòa quyện của tình người, tình đất nơi đây.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục