TV Show
Hương vị lạp xưởng Long An
Đi dọc Quốc lộ 50 qua huyện Cần Đước, tỉnh Long An không khó nhìn thấy nhiều điểm bày bán lạp xưởng tươi. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Long An. MC Quang Huy và Như Nguyễn có dịp về vùng đất này tìm hiểu cách chế biến lạp xưởng tươi […]

Đi dọc Quốc lộ 50 qua huyện Cần Đước, tỉnh Long An không khó nhìn thấy nhiều điểm bày bán lạp xưởng tươi. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Long An. MC Quang Huy và Như Nguyễn có dịp về vùng đất này tìm hiểu cách chế biến lạp xưởng tươi Cần Đước nức tiếng gần xa.

Lạp xưởng được bày bán trên nhiều con đường tại Cần Đước – Long An

Từ lâu, lạp xưởng đã trở thành món ăn truyền thống, có thể sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày và là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về. Lạp xưởng là món ăn do người Hoa di cư mang sang Việt Nam. Tuy nhiên, qua thời gian lạp xưởng đã được biến tấu, thay đổi theo khẩu vị người Việt. Trên khắp các vùng, miền trong cả nước có thể làm ra rất nhiều loại lạp xưởng khác nhau nhưng lạp xưởng tươi Cần Đước, tỉnh Long An vẫn mang hương vị đặc trưng riêng biệt. Đặc trưng của lạp xưởng tươi Long An là có vị chua ngọt, cay cay. Cũng nhờ vị chua ngọt này mà lạp xưởng tươi Long An trở nên hấp dẫn đối với khẩu vị nhiều người.

Vị cay nồng từ tiêu cùng vị chua ngọt đem đến hương vị đặc trưng riêng của lạp xưởng tươi Cần Đước

Lạp xưởng tươi Long An ngon và độc đáo nhờ việc chăm chút kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu lẫn chế biến. Nguyên liệu chính để làm nên món lạp xưởng tươi này là thịt heo. Phần thịt heo làm lạp xưởng là thịt nạc đùi khi mua phải còn nóng, làm sạch, sau đó cắt nhỏ nhưng không được quá nhuyễn vì sẽ làm mất độ dai của sản phẩm. Thịt sau khi cắt sẽ được trộn với mỡ đã cắt hạt lựu rồi ướp với hỗn hợp gồm đường, muối, tiêu, tỏi, rượu… Thịt sau khi ướp từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ sẽ được dồn vào ruột heo. Để tạo ra được những xâu lạp xưởng đều và đẹp, ruột được chọn phải là ruột của con heo chắc thịt và nặng ký. Sau khi đã nhồi thịt vào ruột, những xâu lạp xưởng sẽ được rửa qua nước ấm cho tan hết lớp mỡ còn sót lại rồi mang đi phơi. Trời nắng tốt thì chỉ cần đến 2 – 3 nắng có thể dùng được lạp xưởng. Nếu thời tiết không thuận lợi thì phải làm khô bằng máy sấy khoảng 15 tiếng để giữ được độ ẩm cần thiết cho lạp xưởng.

Từng xâu lạp xưởng phải được dồn thật đẹp, rửa qua nước ấm trước khi mang đi phơi

Những ngày Tết, trong nhà người dân miền Tây lúc nào cũng có những khúc lạp xưởng ngon để cả gia đình thưởng thức và đãi khách tới chơi. Món ăn bình dị, dân dã này không chỉ hấp dẫn du khách phương xa, mà còn làm phong phú thêm văn hoá ẩm thực của người dân miền sông nước.

Lạp xưởng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tuy dân dã nhưng vô cùng đặc sắc

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục