Cách chế biến món ăn này được diễn viên Gia Linh và đầu bếp Vũ Nguyễn thực hiện trong Hành trình hương vị.
“Muốn ăn mắm sặc bần chua. Chờ mùa nước nổi ăn cho đã thèm”. Mùa nước nổikhông chỉ đem đến nguồn cá tôm trù phú mà còn là mùa bội thu của các loại cây trái hoang dại trong đó có trái bần. Bần thường mọc quanh các bãi bồi phù sa, hoặc những khu rừng ngập mặn. Trái bần có thể ăn sống, chấm muối ớt hoặc chấm mắm. Ngoài ra, loại quả này còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn có vị chua ngọt trong đó phải kể đến món lẩu bần.
Lẩu bần được nấu từ những trái bần chín cùng với các loại thủy sản: cá ba sa, cá điêu hồng ăn kèm với các loại rau dân dã quen thuộc như bắp chuối, bông súng, bông điên điển, bông so đũa. Đây là món ăn bình dị nhưng đủ chinh phục thực khách.
Lẩu bần chua hòa cùng vị ngọt của cá, của các loại rau ăn kèm sẽ tạo thành một tổng thể hương vị hấp dẫn. Thưởng thức lẩu bần, người ăn còn cảm nhận hương thơm dịu nhẹ của bần, gợi thương, gợi nhớ về “hương đồng gió nội”.
Hành trình khám phá kho tàng ẩm thực Việt Nam truyền thống, lắng nghe câu chuyện thú vị về sự khác biệt trong văn hóa của từng địa phương, chia sẻ bí quyết nấu ăn đến từ các đầu bếp chuyên nghiệp và gặp gỡ những vị khách mời có chung tâm hồn ăn uống. Đón xem chương trình Hành Trình Hương Vị được phát sóng vào lúc 19h40 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh THVL1.