TV Show
Nghệ thuật đàn đá Phú Yên
Từ lâu đá không chỉ được ứng dụng nhiều trong đời sống của bà con Phú Yên mà đá còn được chế tác thành các nhạc cụ độc đáo. Trong đó đàn đá còn là nét văn hóa đặc trưng rất riêng của vùng đất này. Diễn viên Dương Thanh Vàng và Gia Linh tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam mến yêu khám phá nghệ thuật đàn đá Phú Yên.

Đến những ngôi làng ven biển từ Phú Hạnh, Phú Hội, thuộc xã An Ninh Đông huyện Tuy An, Phú Yên không khó bắt gặp những ngôi nhà với hàng rào, giếng nước,… được xếp bằng đá tự nhiên mà không dùng chất liệu kết dính. Đá được xem là nét văn hóa rất độc đáo của vùng đất này. Trong số di sản văn hóa đá ở Phú Yên tiêu biểu nhất là bộ đàn đá và cặp kèn đá Tuy An.

Hai cổ vật này có niên đại cách ngày nay khoảng 3 ngàn năm, là những báu vật vô giá bởi sự độc đáo của di sản văn hóa đá này. Hiện nay, tại một số điểm du lịch cũng đã kết hợp biểu diễn đàn đá, qua đó giới thiệu đến du khách gần xa về nét văn hóa độc đáo của Phú Yên.

Điểm độc đáo của đàn đá là có thể biểu diễn được rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như nhạc dân ca, nhạc truyền thống cách mạng hay nhạc trẻ, hiện đại. Những thanh âm trong trẻo, réo rắt của tiếng đàn đá như mời gọi du khách gần xa đến với vùng đất Phú trời Yên yên bình và xinh đẹp này.

Những người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Tuy An, Phú Yên đã và đang cố gắng gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đá theo những cách riêng như sưu tập, lưu giữ những dụng cụ bằng đá hay tổ chức biểu diễn đàn đá. Đây không chỉ là hoạt động thu hút du khách mà còn phát huy giá trị của đàn đá Phú Yên.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục