TV Show
Nghệ thuật múa rối bóng
Múa rối bóng là loại hình nghệ thuật ra đời từ rất lâu. Chuyện xưa kể rằng, tổ tiên nguyên thủy của loài người nhận ra bóng của chính mình khi có ánh lửa. Từ đó họ bắt đầu ca múa dưới ánh lửa cùng với cái bóng của chính mình. Đó cũng chính là nguồn gốc khởi thủy của nghệ thuật múa rối bóng sau này.

Nội dung của các vở rối bóng đa dạng mang tính chất giải trí, hài hước, nhân văn. Gần đây, các nghệ sĩ múa rối bóng còn đưa văn học dân gian như những các câu chuyện cổ tích vào các vở múa để tiếp cận gần hơn với đại đa số công chúng.

Một con rối bóng thường chỉ là vài mảnh giấy hay miếng da thuộc cắt thành hình rồi ghép lại, nhưng lại được điều khiển bằng hệ thống dây và que không khác gì loại rối mà chúng ta vẫn quen thuộc chứng kiến. Các nghệ sĩ đứng giữa một tấm màn lớn và những ngọn đuốc, nến, hay ngày nay là đèn pha. Cái bóng của con rối được người nghệ sỹ điều khiển sẽ di chuyển trên tấm màn để trở thành nhân vật trong vở diễn mà chuyển tải nội dung câu chuyện tới người xem. 

Từ chỗ đơn giản thuở ban đầu, kịch bản sân khấu của các vở diễn rối bóng cũng từng bước được sáng tạo trở nên công phu hơn, tạo được cảm hứng liên hoàn cho người xem. Để biến một con rối vô tri, đơn sơ mang cái hồn có thể truyền tải cho người xem, các nghệ nhân đã phải dùng rất nhiều công sức, thời gian của mình, biến nó thành một bản sắc dân tộc tinh hoa, đáng tự hào.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục