TV Show
NGHỆ THUẬT TRANH VỎ TRÀM VÀ LÁ SEN ĐỒNG THÁP
Thiên nhiên đã ban tặng cho con người những sản vật quý giá, và tại các địa phương lại có những dòng tranh độc đáo khác nhau như: Tranh gạo Cần Thơ, tranh lá thốt nốt An Giang, tranh trúc chỉ Huế, tranh từ lá sen, vỏ tràm ở Đồng tháp.

Thiên nhiên đã ban tặng cho con người những sản vật quý giá, và tại các địa phương lại có những dòng tranh độc đáo khác nhau như: Tranh gạo Cần Thơ, tranh lá thốt nốt An Giang, tranh trúc chỉ Huế, tranh từ lá sen, vỏ tràm ở Đồng tháp.

Một bức tranh gạo Cần Thơ đanng trong quá trình hoàn thành
Bức chân dung này được làm từ vỏ tràm

Với chất liệu rất phổ biến và mộc mạc của vùng Đồng Tháp là lá sen, vỏ tràm qua bàn tay tài hoa của mình, nghệ nhân Bảy Nghĩa đã cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật sống động đầy ấn tượng mang dấu ấn quê hương.

Nghệ nhân Bảy Nghĩa cần mẫn bên cạnh những tác phẩm của mình

Để có được một bức tranh đẹp, ngoài việc chọn lá sen, phơi nắng, phơi sương, cùng với kỹ thuật cắt, xé, ủi lá thì người nghệ nhân sẽ phát thảo trên giấy, cố định lá sen lên nền bằng keo sữa. Nét độc đáo của tranh từ lá sen là không dùng sơn màu, mà chỉ dựa vào những họa tiết tự nhiên từ lá sen cùng những tông màu vốn có như: Nâu đen, nâu, vàng, vàng nhạt, ngà… để tạo ra một bức tranh hoàn thiện.

Những bức tranh được làm bằng lá sen Đồng Tháp 

Có thể thấy tranh vỏ tràm hay lá sen là món quà mang hồn đất và người Đồng Tháp, món quà ý nghĩa cho những ai một lần đặt chân tới vùng đất sen hồng nhiều  trải nghiệm khó quên.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục