TV Show
Nghệ thuật xếp giấy
Chỉ bằng chất liệu giấy đơn giản, nhiều mẫu mã đa dạng được tạo ra như hình chibi các con vật, hình cô dâu chú rể, thần tài, bộ ba Phước Lộc Thọ hay những hình ảnh quen thuộc trong đời sống như xe đạp, xe hủ tiếu gõ,… nhưng mẫu mã được khách hàng ưa chuộng là chân dung con người cụ thể.

Ở mỗi nhân vật sẽ có những đặc trưng riêng như đôi mắt, mái tóc, trang phục. Những sản phẩm gấp giấy thủ công này hướng đến sự mới lạ, an toàn đồng thời kích thích sự sáng tạo cho người dùng.

Quá trình tạo nên một mô hình bằng giấy phải trải qua những công đoạn như: chọn hình mẫu và nghiên cứu chi tiết vật mẫu để hình dung cách làm; tiếp theo là chọn giấy, chọn màu; sau đó là cuốn giấy, xếp giấy, đẩy giấy, dán giấy và cuối cùng là trang trí thêm các chi tiết nhỏ để tạo thành mô hình hoàn chỉnh. 

Các công đoạn như cuộn giấy, đẩy giấy, tạo khung cho mô hình đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Ưu điểm của các sản phẩm thủ công này là bền màu, không hóa chất độc hại và rất an toàn cho người dùng nên thường được dùng để trưng bày và làm quà tặng trong những dịp đặc biệt. 

 Trong đợt dịch bệnh gây ra hàng loạt mất mát đau thương cho biết bao người dân Việt Nam, đã có rất nhiều mô hình giấy khắc họa hình ảnh về đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch đang không quản gian khổ cứu nguy biết bao mạng người đã được trưng bày, làm quà tặng. Đây là những món quà tinh thần từ những nghệ nhân xếp giấy gửi đến đồng bào Việt Nam để ủng hộ tinh thần Việt vượt qua thời kỳ khó khăn của dịch bệnh


Bình luận

Tin cùng chuyên mục